หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง หนังใหม่ ชนโรง Netflix พากย์ไทย

หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง

หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง ดูหนังHD ดูหนังใหม่ ดูหนังออนไลน์

หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง กลับมาที่พล็อตของ Major Grom: Plague Doctor จุดโฟกัสไปที่ อีกอร์ กร็อม (ทิคน ชิซเนียฟสกี้) นายตำรวจที่ไม่ได้แต่งกายภานในเครื่องแบบราชการสุดหล่อ เซอร์ที่ผู้ใดมองเห็นก็จำเป็นต้องกรี๊ด ยังไม่รวมถึงหุ่นสุดแซ่บในเวลาที่เขาถอดเสื้ออาบน้ำ! (ตกลงนี่ดูหนังหรือมองเพศชาย) โดยอีกอร์มีความรู้ความสามารถ (ที่บางครั้งอาจจะพิเศษ) สำหรับการสามารถประเมินขั้นตอนการต่อสู้ล่วงหน้าได้เพียงแค่ไม่กี่เสี้ยววินาที

เพื่อลดอัตราอาการบาดเจ็บ จนกว่าวันหนึ่งได้กำเนิดคดีแปลกเมื่อมีบุคคลลึกลับภายใต้หน้ากากหมอกาฬโรคที่อ้างตัวว่าเป็นผู้รักษาความถูกต้องแน่ใจสำหรับการตัดสินเหล่าคนมั่งคั่งที่ทำไม่ดีแม้กระนั้นใช้เงินสำหรับเพื่อการปิดปากศาลเพื่อตนเองรอดพ้นคดี (เอ๊ะ กรณีนี้มันคุ้นๆเสมือนในประเทศไหนไหมนะ) ด้วยความตาย โดยสรุป ‘Last Seen Alive’ เป็นหนังแอ็กชันทริลเลอร์ทุนต่ำที่มีปัญหาเรื่องบทที่ไม่อาจจะคุมเรื่องให้ไปสุดได้สักทาง

เป็นหนังที่ฉากแอ็กชันสนุกพอเหมาะ แม้กระนั้นก็ไม่สามารถไปเฉลี่ยกับพาร์ผายลมราม่าที่ไม่มีน้ำหนัก พาร์ตจิตวิทยาที่ยังไปได้ไม่ถึง พาร์ตทริลเลอร์แล้วก็เงื่อนเรื่องที่ไม่สลับซับซ้อนจนกระทั่งกล่าวได้ว่าปกติ หนังรักโรแมนติกออนไลน์ และก็จบอย่างไม่มีน้ำหนักและไม่ทิ้งข้อดีอะไรให้จำเลยแม้แต่น้อย ตัวหนังก็เลยทำออกมาได้บันเทิงใจแบบกลางในแบบที่ถึงแม้ว่าจะวิลจะหาภรรยาพบแล้ว แต่ว่าผู้ชมบางทีอาจยังงุ่มง่ามหาบางสิ่งบางอย่างในหนังไม่พบไปอีกพักใหญ่ๆ

แต่ว่าก็ถือว่าเคราะห์ที่การชี้แนะแล้วก็เปิดตัวกลุ่ม ‘จัสติส โซไซตี้’ ในหนังประเด็นนี้ ทำออกมาได้ค่อนข้างจะโอเค ถึงจะยังไม่เป็นที่น่าจำอะไรขนาดนั้น เพราะเหตุว่าผู้แสดงที่คัดใส่เข้ามานั้นยังออกจะซอฟต์ๆไร้เดียงสาไปสักนิด แต่ว่าก็เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบเสริมที่สร้างสีสันให้กับผู้ชมได้อย่างดีเยี่ยม “อัลดิส ฮอดจ์” ที่เกือบไป..แทบจะเด่นสุดแท้แต่ก็ยังไม่สุดในบท ฮอว์คแมน ระหว่างที่ “โนอาห์ เซนติเตียนนีโอ” กับ “ควินเตสซา สวินเดลล์” ก็มีเครื่องปรับอากาศไทม์น้อยไปสักนิด และก็จำต้องขอบพระคุณ “เพียร์ซ บรอคอยสแนน” ที่มาเป็น ดร.เฟด ที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย เป็นเยี่ยมในสิ่งที่ควรจะแก่จำ

หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง

รีวิว Ticket to Paradise

รอมคอมครอบครัวสูตรสำเร็จที่เด็ดด้วยมุกถูกจังหวะเรียกว่าเป็นศิลปินคู่ขวัญเบอร์ใหญ่อีกคู่ของแวดวงหนังฮอลลีวูดก็ว่าได้ครับ สำหรับสุภาพบุรุษชายหนุ่มหล่อมากมายความสามารถ จอร์จ คลูนีย์ (George Clooney) แล้วก็ดาราหนังหนังรอมคอมระดับขุ่นแม่ ผู้ครอบครองสมญานามสตรีบานชุ่มฉ่ำ จูเลีย โรเบิร์ต (Julia Roberts) ที่ถือได้ว่าคู่ขวัญที่เหมาะเหม็งสมน้ำสมเนื้อด้วยความสามารถการแสดงที่รับประกันความตึงด้วยการเอารางวัลออสการ์กันมาแล้วทั้งสอง

และก็ทั้งคู่คนก็เคยร่วมงานแสดงร่วมกันมาแล้วบ่อยมาก ในขณะที่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมาแวบๆและก็ที่มาปะทะหน้าที่กันตรงๆอาทิเช่น ‘Ocean’s Eleven’ (2001), Ocean’s Twelve (2004), ‘Confessions of a Dangerous Mind’ (2002) แล้วก็ ‘Money Monster’ (2016) แถมทั้งสองเองก็ไม่ใช่คนอื่นๆไกลอะไรนัก เนื่องจากว่าอันที่จริงแล้วทั้งคู่คนก็เป็นเพื่อนซี้ย่ำปึ้กนอกจอกันมาตั้งนานแล้ว

ในทีแรกๆเหล่าพลเมืองให้เครดิตหมอกาฬโรคเป็นราวกับไอดอลซูเปอร์วีรบุรุษ หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง ตอนที่กองตำรวจรัสเซียและก็อีกอร์จะต้องบากบั่นสืบว่าตกลงแล้วคนใดกันที่อยู่ภายใต้หน้ากากหมอกาฬโรคก่อนที่จะ เขาคนนี้จะโหยกเหยกความศรัทธาในระบบเป็นกลางของสังคม ผู้ชมบางครั้งอาจจะได้รู้ตั้งแต่เนิ่นๆว่าตกลงแล้วภายใต้หน้ากากของหมอกาฬโรคนั้นเป็นคนไหนกันแน่ แม้กระนั้นความสนุกสนานของหนังเป็นการใส่ฉากต่อสู้ไปพร้อมๆกับอารมณ์ขันของนักแสดงในเรื่อง

ยิ่งไปกว่านี้การกำหนดตำแหน่งตัวร้ายให้เปลี่ยนเป็นคนภายในวงการเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมทั้งพร้อมที่จะใช้เทคโนโลยีที่ตนเองมีเพื่อปั่นข้อมูล ข้อมูล เพื่อสังคมกำเนิดความกระฉับกระเฉงในระบบความเป็นธรรมที่ล้มเหลว แม้กระนั้นเมื่อผู้คนในสังคมเริ่มใช้กำลังเพื่อก่ออลหม่านในเวลาถัดมา มันได้สะท้อนว่าความร้ายแรงไม่เคยเป็นตอนสุดท้ายของปัญหาแต่ว่าเป็นการเพิ่มเชื้อไฟให้ทุกสิ่งมอดไหม้เร็วขึ้น

สรุปว่า Black Adam ที่ถือได้ว่าเป็นการกลับสืบต่อเส้นเรื่องของจักรวาลหนังดีซีอีกรอบหนึ่ง ก็จัดว่าได้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามมาตรฐานเดิมๆของหนังดีซีที่เคยได้เห็นกันมา หนังยังมิได้ยกฐานะหรือสร้างความแปลกใหม่อะไรให้สักเท่าไหร่ แต่ก็มีกลุ่มแคสติ้งดาราหนังชุดใหญ่ที่แท็กทีมกันอย่างทุ่มเท ช่วยประคองให้หนังหัวข้อนี้มองทรงประสิทธิภาพขึ้นเยอะแยะ ในขณะที่หนังยังมีจุดบกพร่องต่างๆอยู่เยอะไปหมด ทั้งยังบทที่ยังไม่ค่อยบริบูรณ์ การตัดต่อแล้วก็ลำดับภาพที่แปลกดีในบางซีน แม้กระนั้นในที่สุดนี่ก็น่าจะเป็นการเวียนอยู่ในเซฟโซนอีกรอบของดีซี แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปได้อีกครั้ง

จะว่าไป ทั้งสองเองก็เคยผ่านงานหนังรอมคอมกันมาแล้วทั้งหมดครับผม แม้กระนั้นยังไม่เคยมาร่วมงานกันในหนังรอมคอมมาก่อนเลย ตราบจนกระทั่งได้มาร่วมงานกันในหนังโรแมนติกคอมมีดี้ (a.k.a. หนังรอมคอม) เรื่องปัจจุบัน ‘Ticket to Paradise’ หรือ ‘ตั๋วรักสู่พาราไดซ์’ หนังใหม่ของสตูดิโอ Working Title และก็ค่ายภาพยนตร์ลูกโลก ยูนิเวอร์แซล พิคพบร์ส (Universal Pictures) โดยได้ โอล พาร์คเกอร์ (Ol Parker) ที่ผ่านงานควบคุมหนังรอมคอมมิวสิคัลภาคต่ออย่าง ‘Mamma Mia! Here We Go Again’ (2018) มาแล้ว

Major Grom: Plague Doctor นับว่าเป็นหนังแอ็คชั่นที่มองได้เพลิดเพลินๆผู้แสดงชาวรัสเซียในเรื่องก็จัดได้ว่าดูดีทุกคน เพราะว่านอกเหนือจากผู้แสดงนำชายแล้ว คู่ขาอย่างดิม่า (อเล็กซานเดอร์ ซีเทคิน) นายตำรวจฝึกหัดงานคนใหม่ก็เป็นละอ่อนใบหน้าจิ้มลิ้ม ส่วนตัวร้ายของเรื่อง (เซอร์เก โกคอยชโก) ก็หล่อเซอร์ แบดบอยบาดใจ คนไหนว่างๆต้องการพักหัวใจก็ทดลองเปิด Netflix มองได้แล้ววันนี้

ซึ่งที่จริงแล้ว หนังประเด็นนี้เกือบจะได้ไปตายเป็นหนังออริจินัลสตรีมไม่งแล้วครับผม หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนของการระบาดที่ธุรกิจหนังโรงไม่ค่อยปัง เป็นกะว่าจัดแจงหน้าหนังระดับบิ๊กเอาไว้รอดักปั๊มยอดทิวทัศน์ไว้แล้ว แต่ว่ายูนิเวอร์แซล พิกพบร์สนี่ล่ะที่กล้า เป็นคนบอกปัดให้เอาหนังหัวข้อนี้ไปฉายโรงซะเถิด เพราะเหตุว่าจะว่าไป หน้าหนังเองแม้ว่าจะสู้หนังบล็อกบัสเตอร์ระดับบิ๊ก

หรือหนังซูเปอร์ฮีโรที่ครอบครองตลาดหนังยุคนี้มิได้มากสักเท่าไรนัก ถ้าหากตอบแบบเอาหล่อก็คือ อย่างต่ำก็สร้างความมากมายให้กับตลาดหนังได้ครื้นครึกน่าเร้าใจขึ้นมาบ้าง แต่ว่าถ้าเกิดเอาแบบตรงๆประธานก็อาจจะดูทะลุว่า ถึงแม้ว่าตัวหนังบางทีอาจจะไม่แมส แต่ว่าหน้าหนังก็จัดว่าไม่ห่วย มีสมรรถนะน่าเชื่อถือมากพอที่จะส่งลงโรงปั๊มรายได้พอควรนั่นแหละ

จะมองเห็นได้ว่าผู้แสดงอย่างซาร่า เฟียรซ์เอง ได้เจอรักกับหญิงสาวในอาณานิคม แต่ว่าความรู้สึกพวกนี้แปลงเป็นของต้องห้ามตอนนั้น ประกอบกับแนวความคิดสังคมชายยิ่งใหญ่ในสังคม ความร้ายแรง รวมทั้งการจัดการปัญหาด้วยการ “ปิดปาก” ผู้ที่มองเห็นต่างด้วยการลงทัณฑ์ด้วยความตาย ก็เลยเปลี่ยนเป็นการบีบบังคับ เพศหญิงและก็เพศหนทางให้จะต้องยอมแพ้ต่อแนวความคิดดังที่กล่าวมาข้างต้น โดยการเอาตำนานคำแช่งร้ายและก็แม่มดมาเป็นเพียงแต่คำกล่าวอ้างสำหรับการกุมอำนาจ

ตัวเรื่องของ ‘Ticket to Paradise’ นั้นเกี่ยวกับเรื่องยุ่งขิงของ หน้าจอร์เจีย คอตตอน (Julia Roberts) แล้วก็ เดวิด คอตตอน (George Clooney) สมัยก่อนผัวเมียที่แยกทางกันมานานแล้ว แต่ว่าก็ยังจะต้องเจอะกันเพราะเหตุว่ายังจำเป็นต้องเลี้ยงลูก แถมพบกันทีไรก็ได้แม้กระนั้นโต้เถียงจิกกัดตามสไตล์สามีภรรยาอ่อนใจ ทั้งสองมีโซ่ทองคำเกี่ยวดวงใจเป็น ลิลี คอตตอน (Kaitlyn Dever) บุตรสาวสุดน่ารักน่าเอ็นดูผู้เดียวของครอบครัวที่พึ่งจะจบแล้วก็กำลังจะดำเนินการเป็นทนาย คุณแล้วก็เพื่อนพ้องสาว เร็น บัตเลอร์ (Billie Lourd) เลยสบโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวสังสรรค์การบรรลุเป้าหมายกันที่เกาะบาหลี

‘The Midnight Club’ ไม่ใช่ซีรีส์สยองขวัญที่เต็มไปด้วยเรื่องผีหลอนๆชักชวนขนหัวลุก แม้กระนั้นบรรยากาศข้างในเรื่องจะมีความลี้ลับ ปัญหา เชิญให้ค้นหาข้อเท็จจริงมากยิ่งกว่า แม้ตัดจังหวะจัมป์สเอ็งร์ที่ใส่มาออกจะมากมายออกไปก็สามารถมองเพลิดเพลินๆได้ ดาราหนังมีความมากมายหลากหลายทำให้นักแสดงแต่ละตัวสะดุดตาแล้วก็มีเอกลักษณ์ แต่ว่าบางเงื่อนในเรื่องที่ใส่เข้ามาก็ดูเหมือนไม่ค่อยจำเป็นจะต้องมากแค่ไหนแถมบางคราวยังปลดปล่อยจางจนถึงทำให้มีความคิดว่าตัดจบไปแบบซุกซนๆส่วนด้านการนำเสนอปรัชญา มุมมองชีวิตของคนเจ็บระยะท้ายที่สุด ความเลื่อมใสเรื่องไสยเวทแล้วก็วิทยาศาตร์ นับว่าทำออกมาได้ดิบได้ดีและก็น่าดึงดูดอย่างยิ่งจริงๆ

The Movies That Made Us เป็นสารคดีที่ออกฉายทางสตรีมมิ่ง Netflix ผลงานการคิดของไบรอัน โม้ล์ค-วีซซ์ ที่จับเอา 4 หนังเรื่องดังในอดีตกาลไม่ว่าจะเป็น Dirty Dancing, Home Alone, Ghost Busters รวมทั้ง Die Hard มาเชือดย้อนกลับไปว่าตกลงแล้วหนังกลุ่มนี้มีแหล่งที่มาสำหรับการสร้างอย่างไร ในเวอร์ชั่นที่คนสามัญบางครั้งอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน

รวมทั้งแน่ๆว่า พอเพียงพี่อาจเดโชทำหนังทั้งที ก็ราวกับเป็นสิ่งที่แฟนหนังตั้งหน้าตั้งตาคอยไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง ซึ่งก็คือ ความเป็น ‘หนังแนวอาจจะบารมี’ ที่หลายท่านรอว่า โอกาสนี้พี่อาจจะอำนาจวาสนา (ในฐานะนักเขียนบท) จะเลือกจับเอาใจความสำคัญอะไรมาใส่ผ่านเรื่องราวแล้วก็สัญญะต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาความอึดอัดที่โอบล้อมตัวของคนยุคนี้

ความกดทับของสังคมที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องต่างๆอีกทั้งเรื่องเฉพาะตนในความคิดของคนแต่ละคนในฐานะหน่วยของสังคม บ่อยกระทั่งไปถึงระบบ ระบอบ และก็ผู้มีอิทธิพล (อีกทั้งในเชิงตำแหน่งหรือความเชื่อถือ) หรือแม้กระทั้งการถ่ายทอดเรื่องราวของอนาคตที่เต็มไปด้วยความเจ็บ ยาวไกลและก็มีแต่ว่าความไม่เที่ยง

เมื่อชาร์เพย์คิดว่ากำลังจะจำต้องสูญเสียบทนำให้กับกาเบรียลลา คุณก็เลยเพียรพยายามทำทุกแนวทางเพื่อขัดขวางฝัน ด้วยการชักชวนให้บรรดาผองสหายของทั้งยังกาเบรียลลาและก็ทรอย ทำให้พวกเขากลับไปอยู่ในวิธีทางของตนเองยกตัวอย่างเช่นทรอย คู่ควรเป็นนักบาส ส่วนกาเบรียลต้องเป็นเด็กนักเรียนสายวิชาการที่ไม่สมควรกระโจนผ่านมาทำกิจกรรมเล่นละคร ทั้งคู่ก็เลยจะต้องพิสูจน์ตนเองให้สังคมในไฮสคูลได้มองเห็นสิ่งที่จำเป็นของพวกเขา แล้วก็ปฏิบัติภารกิจของตนให้เยี่ยมที่สุด

ที่จริงแล้วธรรมดานักเขียนชอบใส่เรื่องย่อ หรือ Synopsis ของหนังลงในบทความด้วยเพื่อนักอ่านได้รู้เรื่องเรื่องราวเกี่ยวกับตัวหนังได้ไม่ยากครับ แต่ว่ากับ ‘Faces of Anne’ หรือ ‘แอน’ เนี่ย แอบเล่ายากแฮะ แม้กระนั้นคอนเซ็ปต์สำคัญๆก็คือ ตัวหนังนั้นขับเคลื่อนด้วยผู้แสดงเพียงแค่ตัวเดียว ซึ่งก็คือหญิงสาวที่มีชื่อว่า ‘แอน’ แอนถูกปลดปล่อยมาอยู่ในวอร์ดคนไข้ด้านจิตในสถานที่ลึกลับแห่งหนึ่ง คุณมากับความจำอันมัวแต่ว่าความน่าขนลุกไม่ใช่แค่นั้น ด้วยเหตุว่าคุณยังจำต้องพบเจอกับภูติผีปีศาจที่มีชื่อว่า ‘เวติโก’ (Vetico) ปีศาจร้ายหัวเป็นกวาง ตัวเป็นผู้ที่รอออกไล่ฆ่าพวกคุณยามวิกาล แอนมีเพียงอย่างเดียวที่จำต้องทำเป็น การค้นหาทางออกจากสถานที่ลึกลับที่นี้ ก่อนจะโดนเวติโกฆ่าอย่างใจร้าย

หากว่า High School Musical จะเล่าสูตรสำเร็จกล่าวถึงการเลียนแบบความฝันรวมทั้งความรักของวัยรุ่น ผ่านเพลงป๊อปติดหูฟังง่าย แม้กระนั้นระหว่าทางของหนังกลับมานะเสนอให้วัยรุ่นมีความคิดเห็นว่า ไม่ใช่เรื่องสำคัญเสมอที่มนุษย์เราจึงควรเก่งสุดทางในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพียงแค่นั้น ทุกคนสามารถทำให้สิ่งที่เราเองถนัดและก็ปรับปรุงความพอใจของตนพร้อมๆกันพร้อมเพียงกัน

รีวิวหนัง “The School for Good and Evil สถานที่เรียนที่คุณความดีและก็ความชั่ว”

ถึงเวลาเปิดเทอมแล้วแรง! มันเห่อเหิมไปด้วยโลกที่คาถา มีทั้งยังข้างดี-ข้างร้าย ต้อนยำรวมโลกที่เทพนิยาย เปลี่ยนออกมาเป็นการจัดตั้งขึ้นสถาบันอันน่าเกินจริง ที่คนใดกันถูกใจดูหนังแนวๆแฟนตาซีหรูหราเหนือคำบรรยายต้องถูกใจ “The School for Good and Evil สถานศึกษาที่คุณงามความดีและก็ความชั่ว” หัวข้อนี้แน่นอนเนื่องจากว่านี่เป็นการเสริมจินตนาการของใครซักคน การต่อสู้ที่เสมือนจะไม่ยิ่งใหญ่ แต่ว่าทรงอำนาจอยู่พอได้เลย

แต่ว่าหัวใจเจ้ากรรม ลิลีดันหลงรักหน้ามืดตามัวกับ เกอเด (Maxime Bouttier) ชายหนุ่มชาวเกาะสุดหล่อเพอร์เฟกต์ราวกับเทวดาแบบจำพวกมาเร็ว เคลมเร็ว จนกระทั่งขั้นจะสมรสกันขนาดนั้นเลย หน้าจอร์เจียรวมทั้งเดวิดก็เลยจำเป็นต้องจำนนประสานมือบินตามไปเกาะบาหลีเพื่อด้วยกันขวางบุตรสาวไม่ให้สมรสกันได้เสร็จ เพราะว่ากลัวว่าชีวิตสมรสของคุณบางครั้งก็อาจจะบัดซบจบไม่สวยราวกับอย่างที่บิดามารดาเคยเป็น แต่ว่าปัญหาไม่ใช่แค่นั้น เพราะว่ายังมี พอล (Lucas Bravo) กัปตันชายหนุ่มมีเสน่ห์ คนรักใหม่ของภรรยาเก่าเข้ามาเป็นก้างขวางคอเข้าให้ซะอีกแน่ะ

เมื่อหนุ่มน้อยอย่างโซโลมอน กู๊ด (แอชเลย์ ซัคเกอร์แมน) ที่ดูอย่างกับว่าเป็นคนดี มีเหตุมีผลรวมทั้งฉลาดเฉลียวฟังความเห็นของคนภายในอาณานิคม โดยความเป็นจริงแล้วเขากลับคิดการณ์ใหญ่แล้วก็ใช้อิทธิพลมืดที่ไม่เห็นเพื่อโกยผลตอบแทนเข้าตัว แล้วก็ปัดความผิดไปให้แพะรับบาปอย่างซาร่า เฟียรซ์ (อลิซาเบธ สวัวเพล) รับเคราะห์บาปไปด้วยโทษแขวนคอ หากแม้ก่อนที่จะตายไป คุณกลับฝากคำบอกเล่าที่ว่า “หากแม้ข้อเท็จจริงจะยังมิได้ปรากฏวันนี้ วันพรุ่ง แต่ว่าวันหนึ่งสิ่งที่คุณทำจะถูกชดใช้ความผิดอย่างไม่ต้องสงสัย”

สำหรับหนังหัวข้อนี้ แทบไม่ต้องชี้แจงนิยามให้ยืดยาวเลยขอรับ เป็นเรียกแบบรวบรัดได้เลยว่าเป็นหนังรอมคอมแบบแท้ๆร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ย่อยง่าย รับประทานง่าย เป็นหนังรอมคอมผสมหนังครอบครัวที่พึ่งพิงพาสูตรสำเร็จเจ้าเดิมตำรับฮอลลีวูดคลาสสิกกันแบบตรงๆแข็งทื่อๆไปเลย ไม่มีบิดพลิ้วหรือดัดแปลงแก้ไขให้แปลกรสแปลกกลิ่น หรือเน้นย้ำสำราญใจหวือหวาเกินกว่าพล็อตที่จะต้องเป็น เป็นหนังรอมคอมครอบครัวที่เดินเรื่องแบบเรียบง่ายตามขนบของหนังรอมคอมคลาสสิกอย่างที่พวกเราเคยชินกันมาตั้งแต่เด็กนั่นแหละ ซึ่งจะว่าไป มันก็เป็นหนังคลาสสิกในแบบที่พวกเรามิได้มอง (และก็หายไปจากโรงภาพยนต์) มานานมากแล้วแบบเดียวกันครับ

ตลอดระยะเวลาพวกเราบางทีก็อาจจะได้รู้ว่า ความไร้มนุษยธรรมที่เกิดขึ้นอยู่กับเมืองเซดี้ไซด์นั้นมีที่แม่จากแม่มดร้าย แม้กระนั้นเมื่อเรื่องจริงที่ปรากฏขึ้นเปลี่ยนไปเป็นว่าคนที่อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น ได้สืบต่ออำนาจมืดและก็อำพรางตัวเองภายใต้การเช็ดกนิยามว่าเป็นวีรบุรุษ ผู้กล้า ผู้รักษาสังคม จนกระทั่งมาถึงนายอำเภอ รวมทั้งครอบตนเองด้วยคำว่า “คนดี” มาหลายช่วง ทำให้ไม่มีคิด หรือจะสำรวจคนดีพวกนี้ด้วยไปว่าตกลงแล้วเบื้องหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของพวกเขานั้นเริ่มมาจากการเยียดยัดข้อผิดพลาดให้ใครซักคนด้วยความตายกับบาปติดตัวในลักษณะของเรื่องเล่า ตำนาน มาหลายช่วงใช้เวลากว่า 300 ปี

The School for Good and Evil เล่าราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านกาวาลดอน สองเพื่อนสนิทที่มีบุคลิกลักษณะสุดแตกต่างอย่าง โซฟี และก็ อกาธา มีมิตรภาพสนิทแน่นในแบบที่ไม่น่าเป็นได้ โซฟี ช่างเย็บผ้าผมสีทอง วาดวิมานในอากาศที่จะหนีจากชีวิตที่น่าระอาเพื่อไปเป็นเจ้าฟ้าหญิง ส่วนอกาธาซึ่งเป็นคนมีท่าทางงามประหารแถมยังมีแม่ที่ไม่ธรรมดาบางทีอาจเติบโตจนถึงเปลี่ยนมาเป็นแม่มดตัวจริงได้

ในช่วงเวลากลางคืนหนึ่งที่ดวงจันทร์เป็นสีเลือด กองกำลังอันทรงอำนาจได้ต้อนพวกคุณไปยังสถานศึกษาที่ความดีความชอบรวมทั้งความชั่ว ซึ่งเรื่องราวที่จริงจริงของเทพนิยายสุดยิ่งใหญ่ทุกเรื่องเริ่มตรงนี้ แต่ว่ามีบางสิ่งบางอย่างแตกต่างจากปกติตั้งแต่เริ่มเลย ซึ่งก็คือการที่โซฟีถูกพาไปเข้าสถานที่เรียนที่ความชั่วที่มี เลดี้เลสโซ ผู้เปี่ยมเสน่ห์แล้วก็ช่างกระทบกระแทกแดกดันเป็นผู้ดูแล ส่วนอกาธาได้เข้าไปอยู่ในสถานศึกษาที่ความดีงาม ซึ่งมีศ.จ.โดวีย์ ผู้ใจดีและก็แจ่มใสดูแล การจำเป็นต้องมาร่วมชั้นเรียนกับบุตรหลานของแม่มดร้าย, กัปตันฮุก หรือ ลูกชายผู้ห้าวหาญของกษัตริย์อาคุณร์ ก็ดื้อดึงแล้ว

ตรีภาค Fear Street ก็เลยไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญดาษดื่น แต่ว่ามีใจความสำคัญทางด้านสังคมแอบอยู่เสมอทุกภาคอย่างแนบเนียน กลมกลืน แล้วก็นำพาผู้ชมย้อนกลับไปมองสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาทั้งหมดทั้งปวงว่า “คำสาปแช่ง” มันน่าขนลุกก็เนื่องจากว่ามี “คน” ปรับปรุงความหวาดกลัวพวกนั้น ให้เปลี่ยนเป็นแนวความคิดที่ตกทอดกันมาโดยที่คนภายในสังคมซึมมันจนถึงเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วนั่นเอง

แน่ๆว่า ข้อคิดเห็นของหนังหัวข้อนี้มันก็กระจ่างในตัวมันเองแล้วว่า ตัวหนังนั้นดำเนินตามขนบหนังครอบครัว แล้วก็หนังรอมคอมแบบเป๊ะๆเลย หากอาศัยดูหนังรอมคอมมาเยอะแยะ เรื่องราวรวมทั้งข้อสรุปก็จะเป็นอย่างที่คุณนักอ่านนึกได้นั่นแหละนะครับ หากบอกแบบใจจืดใจดำก็คือ ตัวพล็อตนี่จัดว่าเชยเชยเลยก็ว่าได้ แต่ว่าถ้าหากบอกในเชิงเข้าข้าง ก็จำต้องพูดว่าตัวหนังนั้นมองง่าย ย่อยง่าย ไม่ต้องคิดมาก ไม่ต้องคิดมากมายหรือมุ่งหวังว่ามันจะหักมุมหักศอกหรือใส่กิมไม่กจัดๆ

แล้วก็อีกเสน่ห์ของหนังหัวข้อนี้ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของดาราคู่ขวัญอย่างคลูนีย์แล้วก็โรเบิร์ตนี่แหละครับผม ทั้งสองพูดได้ว่าเป็นหัวใจหลักสำหรับความสนุกสนานของตัวหนังอย่างแท้จริง ถ้าหากนี่เป็นการปรุงอาหาร ทั้งคู่คนก็คือวัตถุดิบคุณภาพดีระดับพรีเมียมจริงๆล่ะขอรับ ลำพังเพียงแค่ความสามารถด้านการแสดง รวมทั้งเคมีของทั้งสองในฐานะเพื่อนสนิททั้งยังในหน้าจอรวมทั้งนอกจอนี่ก็กล่าวได้ว่าเชื่อมือได้ในระดับหนึ่งแล้ว

พอเพียงยิ่งจะต้องมารับบทในฐานะสมัยก่อนคู่สมรสคู่ปรับที่เจอะกันเป็นมิได้ จำเป็นต้องจิกกัดขอคืนดีงแง้งไม่เว้นวาย ทั้งสองก็สามารถเป็นคู่ปรับคู่หูได้ออกมาเข้ากัน กลมกล่อมละมุนละไมแล้วก็มองบันเทิงใจมากมาย สำหรับคนเขียน ตอนได้มองเห็นทั้งสองโต้แย้งจิกกัดใส่กันนี่เป็นสนุกสนานมากมายซะจนถึงต้องการให้ทั้งสองต่อปากหลากคำกันอีกไม่น้อยเลยทีเดียวไปเลย หรือไม่ก็สร้างภาค 2 ให้ทั้งสองจิกกีดกั้นอีกทั้งเรื่องไปเลยก็ได้นะ (555) แต่ว่าเวลามีซีนกุ๊งกิ๊งมุ้งมิ้งกันในฐานะอดีตกาลคู่ชีวิตรุ่นใหญ่นี่ก็จัดว่าทำเป็นน่ารักน่าเอ็นดูรวมทั้งมีเสน่ห์สมหน้าคู่ขวัญศิลปินรุ่นใหญ่จริงๆ

สรุปว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น The School for Good and Evil ถือได้ว่าเป็นการเริ่มปลุกแฟรนไชส์หนังใหม่ได้ค่อนข้างจะน่าพึงพอใจ บางครั้งอาจจะยังไม่ถึงขนาดเพอร์เฟ็คอะไรเท่าไร แม้กระนั้นก็เย้ายวนใจความน่าดึงดูดใจได้ดิบได้ดี เปลี่ยนเป็นหนังสถานที่เรียนเวทมนตร์คาถาวัยรุ่นที่ไม่กระจอก ส่วนประกอบงานสร้างแล้วก็งานศิลปออกจะต้องใจ ปูเรื่องเอาไว้ได้ค่อนข้างจะน่าติดตามถัดไป และก็มีปัญหาต่างๆที่น่าค้นหา เอาละ…เทอมใหม่กับหนังพลังเวทย์เรื่องใหม่ได้เกิดขึ้นแล้ว

‘Ticket to Paradise’ นี่พูดได้ว่าเป็นหนังรอมคอมผสมหนังครอบครัวที่ถึงแม้ทรงของเรื่องจะคลาสสิกตามขนบจนถึงแอบทายใจเรื่องง่ายไปบ้าง แม้กระนั้นก็นับได้ว่าเป็นหนังที่มองได้แบบเพลิดเพลินๆได้อยู่ครับผม มีมุกแดนนรกที่ฮาโดนเส้น เป็นหนังฟีลอบอุ่นชักชวนยิ้มที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจนึกถึง (เพราะว่ามิได้มองมานานแล้ว) หากเป็นของกิน นี่ก็คงจะเป็นรายการอาหารกล้วยๆที่อร่อย ย่อยง่าย อิ่มง่าย

เป็นหนังไม่มีอันตรายที่คงจะเหมาะกับแฟนแล้วก็ครอบครัว หรือไม่ก็เป็นหนังเอาไว้มองแก้ปวดศรีษะจากเรื่องราววุ่นวายที่อยู่นอกโรงภาพยนต์สำเร็จชะงัดนักแล หรือจะไปดูผู้เดียวก็ยังพอเพียงไหว ด้วยเหตุว่ามิได้สวืทหวานมันจนถึงเกินงาม หรือขั้นต่ำไปดู จอร์จ คลูนีย์ ปะทะฝีปากขอคืนดีงแง้งกับ จูเลีย โรเบิร์ต นักเขียนเองก็มีความรู้สึกว่าคุ้มอยู่ครับผม

หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง

เปิด Netflix มารีทิวทัศน์ Fear Street 1666 สิ่งที่น่าสยองกว่า “แม่มด”

เมื่อดีน่าได้ได้โอกาสกลบไปรับทราบเรื่องราวในสมัยก่อน คุณกลับเจอเรื่องจริงที่น่าน่ากลัวเกี่ยวกับ “พื้นที่” ก่อนจะปรับปรุงผ่านช่วง ไม่ว่าจะเปลี่ยนมาเป็นค่ายหน้าร้อนในปี 1978 หรือ เปลี่ยนมาเป็นหลักที่ธุรกิจอย่างห้างในปี 1994 ว่าที่จริงแล้วอาณานิคมที่เป็นจุดเริ่มแรกของความชั่วช้าสารเลวร้ายทั้งปวงนั้น ไม่ใช่แค่เพียงแต่ “มนต์ดำรวมทั้งคำแช่ง” เพียงแค่นั้น แต่ว่ามันมีพัฒนาการมาจากแนวความคิดของคนภายในนิคม ที่เลือกจะจัดแจงกับผู้ที่มี ความประพฤติและก็ความนึกคิดที่ผิดแผก ด้วยการกล่าวหาว่าพวกคุณเป็นแม่มด

เมื่อยอดเยี่ยมของนักล่าสัตว์แปลกได้สิ้นชีวิตลง ได้มีคำเชื้อเชิญไปยังนักล่าชั้นเยี่ยมให้มารวมตัวกันเพื่อรับตกทอดมรดกที่แสนทรงอำนาจ แต่ทว่าจะมีคนเดียวที่ผ่านบททดลองนี้ไปได้ โดยมีหนึ่งในนั้นเป็นภูติผีเปลี่ยนร่างตัวมาด้วย หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง จะมองเห็นได้ว่านักแสดงอย่างซาร่า เฟียรซ์เอง ได้เจอรักกับหญิงสาวในอาณานิคม แต่ว่าความรู้สึกกลุ่มนี้แปลงเป็นเรื่องต้องห้ามตอนนั้น

ประกอบกับแนวความคิดสังคมชายยิ่งใหญ่ในสังคม ความร้ายแรง รวมทั้งการแก้ไขปัญหาด้วยการ “ปิดปาก” ผู้ที่มองเห็นต่างด้วยการลงอาญาด้วยความตาย ก็เลยเปลี่ยนเป็นการบีบบังคับ เพศหญิงรวมทั้งเพศหนทางให้จะต้องยอมรับความพ่ายแพ้ต่อแนวความคิดดังที่กล่าวถึงมาแล้ว โดยการเอาตำนานคำสาปแช่งร้ายและก็แม่มดมาเป็นเพียงแต่ข้อแก้ตัวสำหรับการกุมอำนาจ

‘Werewolf by Night’ เป็นหนังยาวขนาดสั้น หรือหนังสั้นปริมาณยาวก็ได้ ด้วยความยาว 52 นาทีมันก้ำกึ่งและก็ หากกล่าวว่ามันเป็นตอนไพลอตสำหรับซีรีส์ที่มิได้สร้างก็ยังมองเข้าแก๊ปพอเหมาะพอควร เมื่อพิเคราะห์จากโปรดักชันของมัน มนุษย์สุนัขป่า เป็นตำนานซาตานที่โบราณและก็ยังคงร่วมยุคมากมายสุดเรื่องหนึ่งพร้อมกันมาพร้อมกับคู่แข่งขันอย่างแวมไพร์ตลอดมา ด้วยพลังพรั่งพร้อมแล้วก็รูปลักษณ์ที่น่าหวาดเสียว ช่วงเวลาเดียวกันก็มองโก้รวมทั้งน่าคลั่งไคล้ไม่น้อย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีมุมของคำสาปแช่งที่เลือกไม่ได้อันแอบแฝงมุมมองดราม่าให้เล่นได้อีกด้วย มนุษย์สุนัขป่าก็เลยฯลฯทุนในงานสื่อกิ่งก้านสาขาต่างๆมาเสมอ

เอาอกเอาใจคนชอบดูหนังประเทศเกาหลีกันบ้าง ที่โอกาสนี้ปรับโหมดมาเป็นแถววินเทจเบาๆเอาอกเอาใจคู่รักวัฒนธรรมรวมทั้งกลิ่นความเป็นสมัย 90 กับหนังโรแมนซ์เรื่องใหม่ของประเทศเกาหลี “20th Century Girl รักนี้ซาบซ่า” ที่มากับคอนเซ็ปต์ที่คล้ายกับซีรีส์ประเทศเกาหลีดังหลายเรื่อง อย่าง Reply 1988 หรือ Twenty-Five Twenty-One อะไรทำนองนั้น ที่แทรกสอดวันวานที่ความเพียรพยายามในสนามทดสอบรักกับสมัยอะที่นาล็อก ที่บรรยากาศการจีบกันแบบเก่าๆได้กลับมาสดชื่นอีกรอบ

สิ่งเดียวกันในจักรวาลมาร์เวลมนุษย์สุนัขป่าก็ถูกเอามาเป็นซูเปอร์ฮีโรตัวหนึ่งด้วยเหมือนกัน หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง โดยมีนามว่า แจ็ก รัสเซลล์ (Jack Russell) หรือ แวร์วูล์ฟ (Werewolf) ดังนี้ต้นเหตุของพลังแปลงร่างของเขาในฉบับคอมิกนั้น เป็นคำแช่งที่เชื่อมโยงมาจากหนังสือดาร์กโฮลด์ ซึ่งในจักรวาลหนังได้ปรากฏในเรื่องราวของวันดาทั้งยังในซีรีส์แล้วก็หนังมาก่อนแล้ว แล้วก็เขายังเป็นคู่อริที่น่าจำของอัศวินกลางคืนจนกระทั่งลือว่าเกือบจะเคยไปโผล่ในซีรีส์ ‘Moon Knight’ (2021) มาแล้ว จะถือได้ว่าเป็นหนึ่งสำหรับเพื่อการขยายความออกไปจากเรื่องราวของจักรวาลเวทมนตร์คาถาในหนังมาร์เวลก่อนนี้ก็ได้

เมื่อเด็กหนุ่มอย่างโซโลมอน กู๊ด (แอชเลย์ ซัคเกอร์แมน) ที่ดูอย่างกับว่าเป็นคนดี มีเหตุมีผลรวมทั้งฉลาดยอมรับฟังข้อคิดเห็นของคนภายในอาณานิคม โดยความเป็นจริงแล้วเขากลับคิดการณ์ใหญ่รวมทั้งใช้อิทธิพลมืดที่ไม่เห็นเพื่อฉกฉวยผลตอบแทนเข้าตัว แล้วก็ปัดความผิดไปให้แพะรับบาปอย่างซาร่า เฟียรซ์ (อลิซาเบธ สวัวเพล) รับเคราะห์บาปไปด้วยโทษแขวนคอ หากแม้ก่อนที่จะตายไป คุณกลับฝากคำกล่าวที่ว่า “ถึงแม้ข้อเท็จจริงจะยังมิได้ปรากฏวันนี้ วันพรุ่ง แม้กระนั้นวันหนึ่งสิ่งที่คุณทำจะถูกชดใช้ความผิดอย่างแน่แท้”

แม้กระนั้นแทนที่จะเล่าถึงที่มาที่ไปให้ยืดยาว หนังเลือกที่จะจับเข้าช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่ไม่มีแหล่งที่มาผ่านสายตาของนักล่าชายหนุ่มนาม แจ็ก (สวมบทโดย กาเอล การ์เซีย เบอร์นัล (Gael García Bernal)) ที่ได้รับชวนมางานฌาปนกิจศพของหัวหน้าเชื้อสายนักล่าภูติผีระดับตำนานอย่าง ยูลิสเซส บลัดสโตน รวมทั้งยังเป็นวันที่เจ้าของบ้านคนปัจจุบันนี้ต้องหาผู้สมควรมารับตกทอดเพชรนิลจินดามีอานาจที่ทำลายภูติผีปีศาจทั้งหลายแหล่ได้

ซึ่งนักล่าปีศาจร้ายชั้นแนวหน้าจากทุกทุกที่ได้รับชวนมายังวังลับกึ่งกลางป่าเพื่อเข้าการทดลองประจันหน้ากับผีแล้วก็พวกเดียวกันเอง โดยหนึ่งในผู้ประกวดนั้นเป็นผู้สืบสกุลทางเชื้อสายที่ถูกกีดกั้นจากเชื้อสายอย่าง เอลซ่า บลัดสโตน (สวมบทบาทโดย ลอรา ดอนเนลลี (Laura Donnelly)) นำไปสู่พิธีการหาผู้สืบสกุลที่มองมีปัญหาลับลมคมใน อีกทั้งแต่ละนักแสดงต่างก็ไม่มีภูมิหลังและก็ยังหลบซ่อนเจตนาที่จริงจริงเอาไว้ด้วย

จากหน้าหนังพื้นที่มาร์เวลเพียรพยายามสื่อมาก่อนหน้า ทำให้พวกเราลุ้นว่านี่จะเป็นหนังสยองขวัญลุ้นระทึกที่สุดของมาร์เวล ด้วยเหตุว่าเป็นตัวละครสายอสูรกายและไม่มีซูเปอร์ฮีโรใดมาแจมเลย จัดว่าแยกเป็นเอกเทศรวมทั้งเล่าแบบรสใหม่ได้เต็มกำลังไม่ต้องกั๊กเสมือนตอน แซม ไรมี (Sam Raimi) ทำ ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ (2022) ที่ยังจำเป็นต้องเหยียบขาข้างหนึ่งให้กับฮีโรสายหลักของมาร์เวลด้วย และก็ยิ่งผู้กระทำล้าทำโทนขาวดำอีกทั้งเรื่องก็ยิ่งทำให้พวกเรารู้สึกเลยว่านี่จะเป็นหนังที่น่าดึงดูดมากมายๆในเดือนที่ฮาโลวีน

ตลอดระยะเวลาพวกเราบางครั้งก็อาจจะได้ทราบว่า ความเหี้ยมโหดที่เกิดขึ้นอยู่กับเมืองเซดี้ไซด์นั้นมีที่แม่จากแม่มดร้าย แม้กระนั้นเมื่อเรื่องจริงที่ปรากฏขึ้นกลายเป็นว่าคนที่อยู่เบื้องหลังทั้งผอง ได้สืบต่ออำนาจมืดและก็อำพรางตัวเองภายใต้การเช็ดกนิยามว่าเป็นวีรบุรุษ ผู้กล้า ผู้รักษาสังคม จนถึงมาถึงนายอำเภอ รวมทั้งครอบตนเองด้วยคำว่า “คนดี” มาหลายช่วง ทำให้ไม่มีคิด หรือจะวิเคราะห์คนดีกลุ่มนี้ด้วยไปว่าตกลงแล้วเบื้องหน้าเบื้อหลังเบื้องหน้าเบื้องหลังของพวกเขานั้นเริ่มมาจากการเยียดยัดข้อผิดพลาดให้ใครบางคนด้วยความตายพร้อมด้วยบาปติดตัวในลักษณะของเรื่องเล่า ตำนาน มาหลายช่วงใช้เวลากว่า 300 ปี

ยิ่งเมื่อแบบอย่างเปิดเผยให้มีความคิดเห็นว่าเว้นเสียแต่แวร์วูลฟ์ และก็เครือญาติบลัดสโตนแล้ว พวกเรายังจะได้เจอกับอีกทั้ง แมนธิง (Man-Thing) และก็เหล่าคนภายในชุดผู้รักษาเส้นเวลาจากซีรีส์ ‘Loki’ (2021) ด้วย ก็ทำให้แฟนมาร์เวลยิ่งตื่นเต้นแล้วก็เริ่มคิดทฤษฎีต่างๆเชื่อมโยงกับหนังเรื่องอื่นๆซึ่งว่ากันตามจริงหนังดูเหมือนจะตั้งมั่นดำเนินการในฟังก์ชันขยายจักรวาลมาร์เวลมากยิ่งกว่าจะวางตัวหนังให้สยองขวัญเป็นจริงเป็นจังเสียอีก

รีวิว Mr. Harrigan’s Phone

เป็นหนึ่งในเรื่องสั้นจากหนังสือรวมเรื่องสั้นชื่อ ‘if it Bleeds’ ของ สตีเฟน คิง (Stephen King) ที่เผยแพร่ในปี 2020 ที่มีลักษณะเด่นในด้านของการติชมเทคโนโลยีแล้วก็ค่าของวรรณกรรม ฉาบด้วยพล็อตไฮคอนเซ็ปต์อย่าง หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง จะกำเนิดอะไรขึ้นเมื่อโทรศัพท์มือถือของคนเสียชีวิตสามารถพิพากษ์ชีวิตของคนทรามได้เพียงโทรไปฝากคำร้องขอมรณะไว้เพียงแค่นั้น

แต่ว่าภายหลังจบในเวลาที่หนึ่ง จังหวะของซีรีส์มองเข้าที่เข้าทางเยอะขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีจัมป์สเอ็งร์มากเกินไปแบบช่วงแรก แม้ว่าเรื่องราวจะมองเฉื่อยๆบ้างในบางตอน แม้กระนั้นเรื่องเล่าที่สมาคมสยองขวัญเที่ยงคืนเล่าในแต่ละตอนก็น่าดึงดูดต่างๆนาๆจนกระทั่งทำให้มองเพลิดเพลินๆได้ สิ่งที่ดีจังๆในซีรีส์เป็นปัญหาเชิญติดตามที่เกี่ยวพวกเราเอาไว้ให้รู้สึกต้องการมองจนกระทั่งจบ ส่วนผีหรือความหลอนก็ลืมๆไปเถิด เพราะเหตุว่าเรื่องราวย้ำไปที่ความลี้ลับและก็มุมมองชีวิตของผู้เจ็บป่วยระยะท้ายที่สุด มากยิ่งกว่าความสยองขวัญแบบครบถ้วน

High School Musical ถูกผลิตขึ้นเพื่อฉายเฉพาะทางช่องทีวี Disney Channel Original Movie (DCOM) ซึ่งสร้างการเกิดเรตติ้งผู้ชมในวันเปิดตัวมากถึง 7.7 ล้านคนภายในอเมริกาเหนือ จนกระทั่งดิสนีย์เองก็ไม่ได้นึกฝันกับสิ่งนี้ด้วยเหมือนกัน ทั้งๆที่โครงเรื่องนั้นไม่มีอะไรหนีไปจากพล็อตสูตรสำเร็จชนิดผู้แสดงนำชายใบหน้าหล่อเจอรักกับสาวขวยเขินในสถานศึกษาไฮสคูล

ในส่วนของโปรดักชันจำเป็นต้องขอบอกว่าทำออกมาออกจะดี เหตุเพราะเรื่องอยู่ในตอนสมัย 90s พวกเราจะได้มองเห็นบรรยากาศแบบย้อนยุคสุดคลาสสิก อีกทั้งแฟชั่นของนักแสดง ยานพาหนะ หรือสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆนอกเหนือจากนี้โลเคชันหลักอย่างไบรท์คลิฟท์ยังเป็นคฤหาสน์ที่มองสวยสดงดงามแล้วก็ลึกลับเหมาะสมกับเรื่องราวด้วย

ทรอย โบลตัน (แซค เอฟรอน) ชายหนุ่มหล่อที่พึ่งย้ายสถานศึกษามากับบิดาผู้เป็นผู้ฝึกสอนคนใหม่ประจำกลุ่มบาสเกตบอล ได้เข้าห้องเรียนในอีสไฮสคูล ในฐานะชายหนุ่มคนใหม่ระหว่างงานรื่นเริงเคาท์ดาวน์ปีใหม่ เขาไม่ตั้งใจจะต้องขึ้นเวทีไปร้องคาราโอเกะกับสาวไม่รู้จักอย่างกาเบรียลลา (วาเนสซ่า ฮัดเจนส์) ในเพลง Start of something new จนกระทั่งทั้งคู่ดุจว่าจะหลงเสน่ห์กัน

ไม่นานนักทั้งคู่ได้เจอกันอีกทีในสถานศึกษา กาเบรียลลานับว่าเป็นผู้เรียนฉลาด แสนเขินอาย คุณนับว่าอยู่ในกรุ๊ปเด็กเนิร์ดประจำไฮสคูล ระหว่างนั้นเองกำลังเริ่มจะมีแนวทางการทำละครเวทีขึ้น ทำให้ทั้งคู่พอใจที่จะมาร่วมออดิชั่นเพื่อเป็นผู้แสดง หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง โดยที่พวกเขาไม่เคยรู้เลยว่าเจ้าแม่ละครอย่างชาร์เพย์ (แอชลีย์ ทิสเดล) แล้วก็น้องชายเช่นไรอัน (ลูคัส กราบีล) มุ่งมั่นจะเล่นบทเอามานานมากแค่ไหน

ถึงแม้ว่าผลงานการควบคุมหนังเรื่องปัจจุบันอย่าง ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือไม่ (Where We Belong)’ (2562) จะเว้นตอนมานานแทบๆจะ 4 ปีได้แล้ว แต่ว่าชื่อของพี่คงเดช จาตุรันต์รัศมี เรียกว่ามิได้หายไปไหนไกลครับ ถ้าหากคนใดกันจำกันได้ ด้วยเหตุว่าพี่คงจะอำนาจวาสนานี่แหละที่เป็นคนเขียบทร่วมให้กับซีรีส์สุดแรงฉาวโฉ่ ‘เด็กใหม่’ อีกทั้งซีซัน 1 (2561) แล้วก็ซีซัน 2 (2564) จนกระทั่งมาปีนี้ พี่อาจอำนาจเลยได้กลับมาอีกทีใน ‘Faces of Anne’ หรือในชื่อไทยสั้นๆว่า ‘แอน’

ความน่าดึงดูดใจอยู่ที่คราวนี้เป็นการดูแลร่วมหนแรกของพี่อาจจะอำนาจวาสนา กับ ราสิเกติ์ สุขกาล ที่เคยปฏิบัติงานกับหนังของอาจเดชะ ในฐานะผู้กำกับศิลปให้กับหนังของพี่คงจะเดโชหลายๆเรื่องอีกทั้ง ‘แต่เพียงผู้เดียว’ (2554),’Snap เพียงแค่…ได้คิดถึง’ (2558), ‘ที่ตรงนั้น มีฉันหรือไม่ (Where We Belong)’ (2562) รวมทั้งปฏิบัติภารกิจดีไซน์งานสร้างให้กับ ‘Mary is happy, Mary is happy’ (2556) ที่ยืนยันความสามารถด้วยรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาดีไซน์งานสร้างเยี่ยมยอด

โอกาสนี้หนังแนวคงจะเดโชดูเหมือนเปลี่ยนแปลงรสไปอย่างสิ้นเชิงเลยขอรับ เนื่องจากว่ามันไม่ใช่หนังดราม่าชีวิตแย่ของวัยรุ่น ที่ครอบทับด้วยสัญญะและก็ข้อความสำคัญด้านสังคม รวมทั้งเพียรพยายามบันทึกห้วงความคิดของคนรุ่นหลังในสังคมเวลานั้นๆ(แล้วก็รวมทั้งตัวเขาเอง) เอาไว้อย่างเนียนเรียบและไม่เปิดเผยเสมือนเรื่องอื่นๆก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา แต่ว่ามันเป็นหนังที่เดินเรื่องด้วยความเป็นหนังทริลเลอร์ไฮคอนเซ็ปต์ที่สมัยปัจจุบันนี้อาจจะจำเป็นต้องใช้คำว่าช็อตฟีลมากๆ

ด้วยเหตุว่ามันเปลี่ยนร่างเป็นหนังแมสมานะอินดี้ที่ปิดล้อมด้วยบรรยากาศหนังแนวทริลเลอร์เขย่าขวัญที่มีกลิ่นเฮี้ยนๆแบบหนังทริลเลอร์ของ จอร์แดน พีล (Jordan Peele) หรือแม้กระทั้งหนังฟั่นเฟือนๆของค่าย A24 อะไรทำนองนั้นไปเลย ผู้ใดกันแน่ที่คาดหวังว่าจะไปดูเพื่อหวังว่าต้องการมองเห็นเวติโกไล่เฉือนผู้หญิงแบบเอาบันเทิงใจเอาโหดเหี้ยมนี่คงจะผิดหวังไม่ใช่น้อย

โดนัล เหม็นเบื่อ กางล็ค รับหน้าที่เป็นคนชี้แจงเรื่องราวตลอดทั้ง 4 ตอน โดยช่วงแรกนั้นพาผู้ชมไปทำความรู้จักกับ Dirty Dancing หนังรักโรแมนติก ที่ขึ้นทำเนียบหนังเต้นในดวงใจของเหล่าวัยรุ่นสมัย 80 ช้านานมาจนถึงทุกวันนี้ แต่ว่าทราบหรือไม่ว่า ความเป็นจริงแล้วหนังหัวข้อนี้แทบมิได้รับการผลิตด้วย

เนื่องจากมันเป็นหนังที่ประธานค่ายยักษ์ใหญ่ไม่ปลาบปลื้ม ส่อแววเจ๊งตั้งแต่ยังไม่ทันได้สร้าง ประเมินแล้วอย่างไรก็ขาดทุน แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่า เมื่อหนังได้รับการผลิตออกมา แปลงเป็นความได้รับความนิยมถล่มทลาย มิหนำซ้ำยังมีเพลง (I’ve Had) The Time Of My Life ที่ยังได้รับความนิยมผ่านระยะเวลามาจนกระทั่งปัจจุบันนี้

อันที่จริงแล้วพาร์ตความเป็นหนังทริลเลอร์ก็นับว่าทำเป็นถึงแล้วก็สอบได้ครับ เป็นหนังทริลเลอร์ที่มีการคุมโทน ดีไซน์บรรยากาศและก็วิชวลได้น่าดึงดูด แปลกแปลก และก็เด็ดขาดเรื่องหนึ่งเลยล่ะ แต่ว่าที่กล่าวว่าอาจส่งผลให้บางบุคคลผิดหวังแน่นอนก็บางทีอาจจะเป็นเนื่องจากหากแม้ตัวหนังจะยังมีฉากไล่ล่าหนีตาย บรรยากาศเขย่าขวัญ แล้วก็ฉากชั่วร้ายที่โหดเหี้ยมสนุกสนาน แม้ว่าจะมิได้มี Jump Scare แรงๆอะไรขนาดนั้น

แต่ว่าด้วยวิชวลที่ขับย้ำเรื่องราวของตัวหนังและก็แอบแฝงสัญญะอะไรบางอย่างที่เบาๆทวีความแปลกประหลาดขึ้นมาครั้งละนิดๆรวมกับโครงเรื่องที่เบาๆแย้มให้ผู้ชมทราบไปพร้อมๆกับตัวหนังทีละเล็กละน้อยอย่างที่ซึ่งพูดได้ว่าอืดอาดเลยล่ะ หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง แม้กระนั้นแต่กระนั้นมันก็มิได้มีปัญหากับการดำเนินเรื่องอะไรเยอะมาก ก็อาจทำให้คนชอบดูหนังสายแมสจิ๊ปากเอาได้อย่างง่ายดาย

ด้วยการตอบกลับอย่างถล่มทลายนำมาซึ่งการทำให้เหล่าดารานำในเรื่องเนื้อหอมเช่น แซค เอฟรอนเปลี่ยนเป็นดาราชายหนุ่มหล่อเลือดใหม่ที่ส่งผลหน้าที่แสดงอย่างสม่ำเสมอ วาเนสซา ฮัดเจนส์ได้ส่งผลงานออกอัลบั้ม เช่นเดียวกันกับแอชลีย์ ทิสเดล ความนิยมชมชอบของหนังหัวข้อนี้ รวมถึงเพลงที่ได้รับความนิยมมากมายทำให้ดิสนีย์เปิดทัวร์การแสดงดนตรี High School Musical: The Concert ในทวีปอเมริกาเหนือรวมทั้งแถบลาตินอเมริกา แต่ว่าในการแสดงดนตรีนี้ไม่มีเงาของแซค เอฟรอน

พราะในตารางทัวร์การแสดงดนตรีนั้นดันไปชนกับตารางงานถ่ายหนังเพลงอย่าง Hairspray พอดี ทำให้ดรูวส์ ซีเลย์ ซึ่งเป็นคนร้อง High School Musical ตัวจริง เสียงจริงเฉพาะหนังภาคแรก จำเป็นต้องขี่คอนเสิร์ตแทนตลอดทัวร์! อย่างไรก็ดีหลายเพลงในหนังประเด็นนี้ได้รับการแสดงบนเวที นอกเหนือจากนี้ แอชลีย์ ทิสเดลยังได้ขนเพลงได้รับความนิยมจากอัลบั้มของตนเองเป็นต้นว่า Headstrong, We’ll Be Together รวมทั้ง He Said She Said มาโชว์บนเวที อย่างเดียวกันกันวาเนสซ่า ฮัดเจนส์, ดรูวส์ ซีเลย์ และก็คอร์บิน เบลอ

ตรีภาค Fear Street ก็เลยไม่ใช่แค่หนังสยองขวัญดาษดื่น แม้กระนั้นมีข้อความสำคัญทางด้านสังคมแอบอยู่เสมอทุกภาคอย่างแนบเนียน กลมกลืน แล้วก็นำพาผู้ชมย้อนกลับไปมองตัวต้นเหตุของปัญหาทั้งผองว่า “คำสาปแช่ง” มันน่าขนลุกก็เนื่องจากมี “คน” ปรับปรุงความหวาดกลัวพวกนั้น ให้แปลงเป็นแนวความคิดที่ตกทอดกันมาโดยที่คนภายในสังคมซับมันจนถึงแปลงเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้วนั่นเอง

เนื่องจากว่าเอาเข้าจริงแล้วผู้กำกับ ไมเคิล จิอักชิโน (Michael Giacchino) ที่ส่งผลงานเด่นด้านทำดนตรี (composer) ให้หนังใหญ่เยอะมากก็ยังมิได้พิสูจน์ตัวสำหรับเพื่อการควบคุมหนังมาเท่าไรเลย โดยเฉพาะหนังสยองขวัญยิ่งไกลห่างพอสมควรด้วย บางทีอาจพูดได้ว่าถ้าหากตัดภาพถ่ายขาวดำที่ช่วยคุมโทนสยดสยองแบบโกธิก เพลงโหมใส่ที่เขาบรรจงทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม

แล้วก็หน้าหนังที่ว่าบูชาหนังปีศาจคลาสสิกทั้งหลายแหล่ ที่นับว่าเป็นเปลือกของหนังออกไป หนังรักโรแมนติกเต็มเรื่อง เนื้อในของมันก็แทบจะไม่มีอะไรที่สามารถเรียกได้เลยว่าหนังสยองขวัญอย่างที่ควรจะเป็นเลย ถึงกับขนาดว่าถ้าหากมันเป็นหนังบูชาหนังสยองขวัญมันก็เป็นคำดูถูกเสียมากกว่าเชิดชู ด้วยเหตุว่ามันถือมาเพียงแค่เปลือกไม่แม้กระนั้นขาดหัวใจของความสยองขวัญอย่างสิ้นเชิง

20th Century Girl เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในปี 1999 สาววัย 17 อย่าง โบรา จะต้องพบเจอกับภารกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตวัยรุ่น มันก็คือการจำต้องยินยอมให้มิตรภาพสำคัญกว่าทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ไม่เว้นถึงแม้ว่าจะความรัก ยอนมอง เพื่อนพ้องของคุณ กำลังจะเดินทางไปต่างชาติเพื่อไปผ่าตัดหัวใจ แล้วก็โบราจะต้องไปแอบส่องชายหนุ่มคนแรกที่ยอนมองแอบรักเพื่อเอากลับมาเล่าให้สหายฟัง

เพื่อจะเก็บข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่จะทำเป็นเกี่ยวกับฮยอนจิน โบราพุ่งเป้าไปที่เพื่อนรักของเขา มันก็คือ อุนโฮ แต่ว่าทุกสิ่งไม่เป็นไปตามแผน และก็โบราก็จะต้องแปลกใจที่ค้นพบว่าหัวใจของคุณเองเต้นแรงกว่าที่คิด ตอนนี้วิดีโอเทปที่กลับมาแสดงตัวขึ้นอีกรอบในฤดูหนาวปี 2019 ก็ได้พาเอานานาประการความจำจากศตวรรษที่ 20 กลับมาอีกรอบ

โดยสรุปแล้ว ‘Werewolf by Night’ เป็นหนังมาร์เวลที่มองเพลิดเพลินอีกหนึ่งเรื่องแล้วก็คงจะเหมาะสมกับแฟนคลับที่ต้องการจะหาการขยายต่อเชื่อมโยงเรื่องราวจากเรื่องราวมนตร์และก็มัลติเวิร์สที่ปูมาก่อนหน้าที่ผ่านมาเสียมากกว่าจะมองเพื่อกล่าวโทษเคารพนับถือในงานสยองขวัญคลาสสิกอย่างที่มานะขายขี้หน้าหนังมาก่อนนี้ ซึ่งบางทีอาจด้วยในเวลาที่ไม่บางทีอาจจัดได้ว่ามากมายหรือน้อย Miss Grand International 2022 กับรายละเอียดที่ยังคลุมเคลือว่าต้องการจบในตัวหรืออยากส่วนเพิ่มเติมอีกกันแน่ ก็เชื้อเชิญงงงวยเช่นกัน

โดยเรื่องราวของ ‘Mr. Harrigan’s Phone’ อยู่ที่ เคร็ก (สวมบทบาทโดย เจเดน มาร์เทลล์ Jaeden Martell) เด็กวัยรุ่นขี้เหงาที่รับจ๊อบอ่านหนังสือให้ คุณแฮริแกน (สวมบทบาทโดย โดนัลด์ ซูคุณร์แลนด์ Donald Sutherland) นักธุรกิจแก่ที่ชอบส่งสลากกินแบ่งเป็นของขวัญให้เคร็กจวบจนกระทั่งเขาถูกรางวัลถึง 3,000 เหรียญก็เลยซื้อ iPhone ให้เป็นการทดแทน

แต่ว่าต่อจากนั้นไม่นานคุณแฮริแกนก็เสียชีวิต เคร็กก็เลยแอบใส่ iPhone ไว้ภายในโลงแล้วก็วันดีคืนดีภายหลังเคร็กฝากเนื้อความเสียงในโทรศัพท์มือถือของผู้เสียชีวิตถึงผู้ที่มารังมึงเขา พรุ่งนี้เด็กเปรตคนนั้นก็แปลงเป็นศพจากการฆ่าตัวตาย techinfa เคร็กจะต้องสืบให้ได้ว่ามีอำนาจเหนือธรรมชาติจากโทรศัพท์ผู้เสียชีวิตซึ่งสามารถพิพากษ์คนพาลได้แค่เพียงโทรไปฝากใจความใช่หรือไม่