ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร พร้อมช่องทางทำการตลาด

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร หมวดเราคงจะรู้จักดีกับคำว่า “รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่” คืออาหารชนิด คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่ แต่จากสภาวะเร่งในชีวิตทุกวันทำให้บางบุคคลไม่สามารถปฏิบัติตนตามนั้นได้ เป็นต้นว่า จึงควรรีบตื่นแต่เช้าไปปฏิบัติการหรือเรียนรู้หนังสือ ควรต้องปฏิบัติการยุ่งทั้งวันส่อให้เห็นสึกอ่อนเพลียและเครียด ส่งผลให้ปัจจุบันนี้ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” จึงเข้ามามีหน้าที่ในชีวิตคนไหนผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย แต่เจ้าอาหารเสริมจะดีและสำคัญใช่หรือไม่ เช่นไร ควรต้องไปติดตามกันจ้ะ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร

 

 

สินค้าเสริมอาหารขาดไม่ได้ควรต้องกินไหม ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ มีความคิดว่าอาหารเสริมสบายต่อการรับประทาน และส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการ นอกจากนี้สามารถชดเชยสารอาหารที่ขาดไปได้ทั้งสิ้น ซึ่ง เป็นความเชื่อเรื่องที่ไม่ถูก อย่างไรก็แล้วแต่ ในบางสภาพของร่างกาย ดังเช่นว่าผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร ผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุร่างกายขาดไม่ได้ต้องได้รับสารอาหารมากมายยิ่งกว่าธรรมดา เนื่องด้วยบางรายแม้ว่าจะรับประทานอาหารตามธรรมดาแต่ร่างกายไม่สามารถชมดซึมได้เท่าเดิม

และอาจทำให้ร่างกายเดสภาวะขาดสารอาหารได้ ฉะนั้นการรับประทานอาหารเสริมก็เลยอาจจะมีความสำคัญ นอกนั้นนี้ ถ้าพวกเรามีร่างกายแข็งแรงเป็นทั่วไป แต่ เลือกเฟ้นรับประทานอาหาร ก็อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารบางจำพวกได้เหมือนกัน ซึ่งกรณีนี้ควรจะปรับความประพฤติการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมวดหมู่ หรือคงจะเสริมสารอาหารในบางชนิดในส่วนที่ขาดตามจดจำเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจัดเป็นอาหารชนิดหนึ่งตามพระราชบัญญัติอาหาร พุทธศักราช2522 ซึ่งหมายความว่าผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทาน

โดยตรงนอกเหนือจากการรับประทานอาหารหลักตามธรรมดาเพื่อเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร สารบางสิ่งบางอย่าง มักอยู่ภายในภาพเค้าหน้าเป็นเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือใบหน้าอื่น และมีจุดมุ่งหมายเพื่อบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพทั่วไป มิใช่เพื่อผู้ป่วย และไม่แนะนำให้ให้เด็กและเพศหญิงมีครรภ์รับประทาน ตัวอย่างของสินค้าเสริมอาหาร อาทิ น้ำมันปลา สาหร่ายสไปรูลิน่า กระดูกอ่อนปลาฉลาม

น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส กลูโคแมนแนน ไคโตซาน เส้นใยอาหาร คอลลาเจนอัดเม็ด ชาเขียวชนิดสกัดจำนวนแคปซูล โค เอ็นไซม์คิวเท็น แคปซูล ฯลฯ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ สินค้าที่ถูกวางแบบมาเพื่อที่จะเพิ่มอีกสารอาหารในชีวิตทุกวันของคุณ รวมทั้งวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ หลายผลิตภัณฑ์ปลอดภัยและให้ประโยนช์ที่จำเป็นต่อสุขภาพ แต่ก็ยังมีอาหารเสริมบางประเภทที่ทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดต่อสุขรูป โดยยิ่งไปกว่านั้นอย่างมากเมื่อถูกใช้บ่อยๆ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมรวมถึง กรดอะมิโน,กรดไขมันเอนไซม์, โปรไบโอติก, สมุนไพรพฤกษชาติ และสารสกัดจากสัตว์

ประโยชน์ซึ่งมาจากการรับประทานอาหารเสริม

โดยปกติแล้วคุณควรจะได้รับสารอาหารทั้งสิ้นที่คุณควรจะเป็นจากการกินอาหารให้ครบทุกหมวดหมู่แต่อย่างไรก็ตามอาหารเสริมสามารถช่วยเพิ่มเติมสารอาหารให้แก่คุณในเวลาที่คุณรับประทานอาหารไม่ครบหรือ มีปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับทางด้านของสุขภาพ (ตัวอย่างเช่น มะเร็ง , โรคเบาหวาน หรือท้องร่วงเรื้อรัง) ซึ่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการขาดสารอาหาร ในหลาย ๆ กรณี วิตามินรวมและอาหารเสริมแร่ธาตุจะให้สารอาหารรองทั้งหมดที่ร่างกายควรจะเป็น โดยทั่วไปมีความปลอดภัย เนื่องด้วยว่ามีสารอาหารแต่ละจำพวกเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ(วัดจากมูลค่าและราคา The Daily Value หรือ DV

)ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผู้คนจำนวนมากมักรู้เรื่องไม่ถูกคิดว่าคือ อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร เพื่อสุขรูป เพราะเหตุว่าด้วยหน้าตาคำที่มีความคล้ายคลึงกัน นำมาซึ่งการทำให้มักเกิดการบอกกันติดปาก จนกลับกลายเป็นมีคำนิยามเช่นเดียวกัน

ทั้งในความเป็นจริงแล้ว ครั้นว่าต่างมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะบำรุงร่างกาย แต่ในเรื่องของที่มาและแบบอย่างของอาหารนั้น แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงป็นสมาชิกหมอชาวบ้านมานานมีเรื่องราวอยากขอปรึกษาหน่อยครับผม (จ้ะ) คือเพื่อจะนชี้แนะให้กินอาหารเสริม เขาบอกว่าเขาก็กินอยู่ กินแล้วกระปรี้กระเปร่าจัง มาบอกต่อต่อ แต่ผม (ดิฉัน) ยังไม่แน่ใจ และอาหารเสริมกลุ่มนี้มีราคาสูงมาก ไม่รู้ว่าจะกินดีมั้ย?”

หมอชาวบ้านโดยส่วนมากจะได้รับข้อสงสัยในทำนองนี้ทางโทรศัพท์และจดหมายอยู่เป็นประจำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ที่เข้าใจกันว่าเป็นอาหารเสริม หมอชาวบ้านก็เลยได้นำเรื่องนี้มาเสนอให้ทราบ แต่การตัดสินใจขั้นท้ายสุดก็ยังอาจจะเป็นของคนซื้อ ก่อนตัดสินใจอยากขอให้อ่านบทความนี้ก่อนสักนิดนะคะ

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจในเรื่องคำว่า “อาหารเสริม” และ “เสริมอาหาร” ก่อนว่ามีคำจำกัดความยังไง ในกรณีใดก็เลยจะใช้คำว่า “อาหารเสริม” และในกรณีใดจึงใช้คำว่า “เสริมอาหาร”

อาหารเสริมหรือคอมพลีเมนต์ทารีฟู้ด (complementary food) คือ อาหารเสริมตามธรรมชาติ ซึ่งจะให้ในเด็กทารกอายุตั้งแต่แรกกำเนิดถึง ๑ ปี ให้ในเวลาเดียวกันกับนมแม่ หรือนมผงดัดเปลี่ยนสำหรับทารกเพื่อให้ทารกเกิดการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดสารอาหาร

อยากส่วนที่ใช้ในการประมวลผลดีเล่าเรียนเก่ง อาหารเสริมช่วยได้หรือเปล่า อาหารเป็นเพียงต้นเหตุช่วยทำให้ความคิดในหัวมีการพัฒนาที่ดีแต่ไม่ใช้สาเหตุที่ทำให้เล่าเรียนเก่ง เนื่องจากการเรียนเก่ง ยิ่งกว่านั้นจะต้องส่วนที่ใช้ในการประมวลผลดีแล้วยังจำเป็นจะต้องมีความมุ่งมั่น การฝึกฝนฝน กรรมพันธุ์ และสภาพแวดล้อม มักเกิดการพูดว่าอาหารเสริม ได้แก่สารสกัดจากใบแปะก๊วย น้ำมันปลา ซุปไก่ วิตามินต่างๆ สามารถส่งผลให้ความทรงจำดีขึ้น แต่หลักฐานที่กระจ่างแจ้งทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถที่จะยืนยันได้แจ่มกระจ่าง

อยากลด โคเลสเตอรอล อาหารเสริมจำพวกใดช่วยได้ ตอนนี้ภาวะไขมัน และ โคเลสเตอรอลในเลือดสูงคือปัญหาที่สำคัญ เพราะว่าส่งผลเสียต่อระบบดวงใจและหลอดเลือดอย่างมาก และถือได้ว่าเป็น “ภัยเงียบที่ร้ายแรง” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นแต่ผู้ร้ายเท่านั้น ในสถานภาพพระเอกนั้น โคเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในเซลล์เมมเบรน (cell membrane) ช่วยเซลล์สำหรับในการจัดการงานต่างๆ ของร่างกาย อย่างเช่นช่วยดูดซึมวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน ( วิตามินเอ วิตามินอี และ วิตามินเค ) และกรดไขมันที่ขาดไม่ได้ต่อร่างกายเข้าสู่เซลล์โคเลสเตอรอล

จะมีส่วนช่วยในขบวนการสารฮอร์โมนเพศทั้งชายและหญิง และรวมถึง สเตียรอยด์ฮอร์โมน (steroidal hormones) ซึ่งจะไปเกี่ยวพันกับสุขภาพที่สำคัญของร่ายกายคือระบบภูมิต้านทานของร่ายกายและการปฏิบัติงานที่บริบูรณ์ของระบบฮอร์โมนสินค้าเสริมอาหาร (Dietary Supplement) สำเร็จิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทาน นอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามธรรมดา

ซึ่งมีสารอาหารหรือสารอื่นเป็นส่วนประกอบ มักอยู่ภายใน ภาพของเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลว หรือลักษณะอื่น ซึ่งมิใช่รูปแบบอาหารทั่วไป สำหรับผู้ซื้อ ที่หวังประโยชน์ทางด้านส่งเสริมสุขรูป ฉะนั้น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจึงเป็นเพียงอาหารชนิดหนึ่ง และอาหารย่อมไม่น่าจะใช่ยาที่จะไปรักษาโรคใดๆ ได้การโปรโมทโฆษณาในเชิงช่วยรักษาโรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคกระชมกพรุน

จึงเป็นการโฆษณาโปรโมทที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริงถ้าสินค้าเสริมอาหารนั้นมีสรรพคุณตามอวดยกตัวอย่าง ก็ควรขึ้นทะเบียนเป็นยา ซึ่งจะมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นั้นมีสรรพคุณตามกำหนดไว้หรือไม่ สารอาหารแต่ละจำพวกมีอยู่ด้านในแบบอย่างอาหารเสริมโดยทั่วไปจะมีจำนวนมากกว่าวิตามินรวมทั่วๆไปของคุณ วิตามินพวกนี้สามารถใช้เพื่อรักษาภาวะขาดธาตุเช่น การขาดธาตุเหล็ก หรือ ลดเหตุไม่คาดคิดต่อภาวะทางการแพทย์ ยกตัวอย่างเช่น โรคความดันโลหิตสูงแบบอย่าง เช่น วิตามินบี3 (ไนอาซิน)

ในจำนวนมาก สามารถช่วยเพิ่มอีกระดับไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) คอเลสเตอรอลที่ “ดี” ได้ในเวลาที่กรดโฟลิกถูกนำมาใช้เพื่อลดเหตุบังเอิญของการกำเนิดข้อผิดพลาดที่เรียกว่า spina bifida สารต้านอนุมูลอิสระ ดังเช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร วิตามินซีและวิตามินอีคงลดพิษของยาเคมีบำบัด (ทำให้ผู้ป่วยสามารถทนต่อคีโมในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นได้) อย่างต่ำถ้าเจาะจงส่วนที่ขาดได้อาหารเสริมไม่สำคัญเลยถ้าคุณกินและออกกำลังกายอย่างเหมาะสมวิธีใช้อาหารเสริมอย่างเหมาะสมสามารถช่วยคุณหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงและความเป็นพิษที่เกี่ยวข้องกับวิธีใช้มากจนเกินความจำเป็น

 

โคเลสเตอรอล มี 2 ประเภท คือ

1.ชนิดดี (High Density Lipoprotein : HDL) จะช่วยขับเคลื่อนโคเลสเตอรอลที่เกินความรู้สึกที่อยากได้ออกจากร่างกาย จะได้จากอาหารและร่างกายทำขึ้นเอง โคเลสเตอรอลจำพวกนี้ยิ่งสูงยิ่งดีเป็นประโยชน์ต่อร่ายกาย

2.จำพวกชั่วร้าย (Low Density lipoprotein : LDL) มีโทษต่อร่างกาย ได้จากอาหารจำพวกเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
ด้วยประการฉะนี้ การชมค่าหรือลำดับของโคเลสเตอรอลในร่างกายควรที่จะดูสัดส่วนของ HDL กับ LDL จะเหนือกว่า

มักเกิดการบอกกันว่ามีอาหารเสริมมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ช่วยส่งเสริมให้ระบบลักษณะการทำงานของจิตใจและหลอดเลือดแข็งแรงมีสุขรูปดียิ่งขึ้น ดังเช่นว่า อาหารช่วยต้านอนุมูลอิสระที่มักมีผู้กล่าวถึงอาทิเช่น วิตามินอี กระเทียม เมล็ดองุ่น Coenzyme Q10 อาหารจำพวกนี้จะช่วยป้องกันการเกิดอนุภาคออกซิไดซ์ของ LDL หรือ โคเลสเตอรอลที่ชั่วร้าย (โคเลสเตอรอลจะกลับกลายเป็นศัตรูร้ายโดยทันทีที่มันมีการแตกตัวเป็นอนุภาคออกซิเดชั่น) ซึ่งมีทั้งยังผ่านการรับรองทางวิทยาศาสตร์และยังไร้การพิสูจน์ที่และแจ่มแจ้งนัก

ถ้าจะเลือกซื้อรับประทานอาจจำเป็นต้องใช้ดุลยพิจารณาให้ดีอย่าเชื่อเพียงข้อความโปรโมทโฆษณาอย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการมีสุขรูปดี ลดเหตุไม่คาดคิดต่อโรคดวงใจและหลอดเลือด และต้องการมีระบบจิตใจและหลอดเลือดที่แข็งแรงควรจะปฏิบัติตัวง่ายๆ คือ การออกกำลังกายโดยตลอด ลดอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องด้วยเป็นหนทางที่มีการยืนยันให้แสดงตัวได้กระจ่างแจ้งแถมยังออมเงินอีกด้วยเหตุไม่คาดคิดสำหรับเพื่อการรับประทานอาหารเสริม

ในสหรัฐอเมริกาอาหารเสริมอาหารเสริมไม่ได้รับการสั่งงานอย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกับยาโรงงานอุตสหกรรมไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำให้พบความจริงว่าอาหารเสริมของหมวดหมู่เขาไม่มีอันตรายหรือมีประสิทธิ์รูปองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (U. S. FDA) ไม่ได้กำหนดว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีคุณภาพมั๊ยก่อนที่จะจะส่งไปยังลำดับชั้นวางของในตลาดองค์การอาหารและยาจะเก็บรายนามผลิตภัณฑ์ที่ปนเปื้อนหรืออาจเป็นอันตรายที่วางตลาดสำเร็จิตภัณฑ์เสริมอาหารผู้ทำการผิดจำนวนมากมักเป็นยาช่วยลดน้ำหนักยาเสริมเติมสมรรถนะทางเพศ “จากธรรมชาติ” และอาหารเสริมที่มุ่งเป้าไปที่นักเพาะกายโรงงานผู้ผลิตอาหารเสริมจำเป็นที่จะต้องเอาอย่างหลักเกณฑ์การติด

ฉลากรวมถึงสิ่งที่ทางผู้ผลิตอาหารเสริมสามารถพูดได้และไม่ใช่แค่เกี่ยวกับคุณประโยชน์ที่กล่าวถึงแต่นั่นก็มิได้สิ้นสุดผู้ผลิตจากการอ้างอิง ซึ่งมักทำให้รู้เรื่องไม่ถูกว่าผลิตภัณฑ์ของตนเองสามารถ”เพิ่มระบบภูมิคุ้มค่ากัน” หรือ”รักษาโรคข้ออักเสบ” ได้แม้จะมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงเล็กน้อยที่ส่งเสริมข้ออ้างก็ตามโดยธรรมดาแล้ว FDA จะปฏิบัติงานจำเพาะกับการละเมิดที่ร้ายแรง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คืออะไร ที่สุดเท่านั้นมาดูกันที่ อาหารเสริม กันก่อน โดยอาหารเสริมนั้น ในบัญญัติของเภสัชกรรมคือ อาหารจากธรรมชาติ ที่จึงควรทานเสริมเป็นพิเศษจากมื้ออาหารหลัก 3 มื้อ

เพื่อจะชมแลสุขรูปในภาวะต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ให้ร่างกายเจริญโตขึ้นได้ตามวัย เสริมร่างกายจากการขาดอาหาร ช่วยรักษาโรคบางประเภท หรือช่วยเสริมให้สุขรูปดีทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

โดยต้นแบบของอาหารนั้นก็คือ อาหารทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ธัญพืช แต่อาจจะมีกรรมกรรมวิธีการทำหรือแปรรูปให้เป็นต้นแบบที่ทานง่ายดายมากยิ่งขึ้น ได้แก่ ต้มข้าวแล้วบดให้รอบคอบเหมือนโจ๊ก นำผัก ผลไม้ไปต้มให้สุก ให้นิ่มลง เพื่อที่จะให้รับประทานง่าย หรือเหมาะกับระหว่างอายุ ณ เวลาวัยที่ขาดไม่ได้ต้องได้รับการทานอาหารเสริม ซึ่งกลุ่มที่จำเป็นมากจำเป็นจะต้องทานอาหารเสริม

techinfa