หนังไม่กระตุก

เส้นเรื่องหลักของหนังกล่าวถึงความเกี่ยวข้องของ เพื่อนพ้องกรุ๊ปหนึ่งที่ประกอบไปด้วย เอม (ฝน-ศนันธฉัตร ธนพัฒน์ไพศาล) วิน (เฟียต-ภัชทา จันทร์เงิน) โทนี่ (กันสมาย-ชนกันต์ อาพรสุทธินันธ์) แนน (สนใจ-ขว้างณิสรา ริกุลสุรกาน) แล้วก็ช้าง (ปังปอนด์-อัครวุฒิ มังคลสุต) ที่ตกลงมาร่วมทริปสุดสัปดาห์ในอพาร์เม้นท์ที่นี้ แต่ว่าพวกเขากลับจำเป็นต้องประจันหน้ากับคนร้ายชุดหมี มิหนำซ้ำสมัยก่อนอันมืดมนที่เพื่อนซี้ในกรุ๊ปอย่าง “เก่ง” เคยจมน้ำตายในทริปครั้งกระโน้นได้ตามมาหลอกพวกเขาอีกที

กลางทางของคืนหมีฆ่า หนังอุตสาหะพาผู้ชมไปดูความประพฤติปฏิบัติของนักแสดงครั้งละตัว ในยามที่พวกเขาอยู่ “ผู้เดียว” ว่า อันที่จริงแล้วพวกเขามีนิสัยเช่นไร เพื่อทำให้ผู้ชมตั้งข้อคิดเห็นว่าตกลงใครที่เป็นคนร้ายซึ่งแฝงตัวอยู่ในกรุ๊ปเพื่อนพ้องกลุ่มนี้ แม้ว่าจะมองเป็นความตั้งใจ และก็ในหลายๆครั้งมองสุดขั้วจนกระทั่งไร้เหตุผล แต่ว่าอย่างกับว่ายิ่งหนังดำเนินไปด้านหน้าแค่ไหน การโยนตรรกะทั้งหมดทุกอย่างทิ้ง เป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่พวกเราจะเบิกบานไปกับหนังหัวข้อนี้ เมื่อ “ท่วงท่า” ของหนังก็มองไม่แคร์เหตุผลอะไรทั้งหมด

ยังดีที่แนวทางการเล่าเรื่องของหนังหัวข้อนี้ออกจะกระชับดีอยู่ เล่าได้วับไวรวมทั้งเข้าเรื่องได้อย่างไม่ยากเย็น บางทีอาจจะเพราะว่าหนังมีความยาวไม่ถึง 90 นาทีด้วย ทำให้อะไรๆก็ออกจะไปได้ไวว่อง แม้กระนั้นก็ยังมีช่วยเอือยๆมาเหนี่ยวรั้งตัวหนังเอาไว้นิดเดียว โชคดีที่จังหวะของหนังยังช่วยจุนเจือเอาไว้ได้ตลอดทางได้ด้วยดี ด้วยการปรับแก้เหตุการณ์ที่พอได้เพลิดเพลินๆ

ด้านการแสดงที่พวกเราบางทีก็อาจจะมิได้รู้จักกับผู้แสดงชาวฮอลล์แลนด์เท่าใด แม้กระนั้นก็จัดว่าพวกเขาถ่ายทอดออกมาได้ตามมาตรฐาน ยังไม่ใช่การแสดงที่ดีแต่ก็มิได้ห่วยแตกอะไร “ฮอลลี่ เมย์ บรู๊ด” ที่จำเป็นต้องมาแบกรับหนังอีกทั้งเรื่องเอาไว้ แต่ว่าคุณก็เกือบหามผู้เดียวไม่รอด ยังดีที่มีนักแสดงสมทบผู้อื่นมาช่วยไว้ ไม่ว่าจะเป็น “เคซา ไวสซ์” หรือ “ฟรังก์ ลุกลามเมอร์ช” ที่เป็นส่วนเสริมที่ช่วยผนึกกำลังกัน

งานซีจีนี่เป๊ะสุดๆไม่มีแผลให้มองเห็นเลย โดยยิ่งไปกว่านั้นเนื้อหาบนเค้าหน้าคิงคอง ที่เอาหน้ามาจ่อเต็มหน้าจอให้มองเห็นกันจะๆอยู่บ่อยมาก แล้วคิงคองมาคราวนี้ มาแบบโชว์งานยาก เพราะเหตุว่ามีอีกทั้งลงน้ำ ฝ่าหิมะ คลุกดินคลุกฝุ่น ผู้เขียนบทนี่ก็ไม่เกรงใจคนทำซีจีกันเลย เพราะเหตุว่าแต่ละฉากนี่พวกเราจะได้มองเห็น คิงคองสลัดขนแล้วน้ำกระจัดกระจายออกมาจากร่าง สลัดหิมะ สลัดฝุ่นละออง ถอนใจเป็นไอฟืดดดออกมาจากจมูก สารภาพเลยว่างานซีจีได้ปรับปรุงมาถึงขั้นสุดแล้วจริงๆตอนเครดิตด้านหลังเรื่องนี่ชื่อคนทำซีจีสิ่งเดียวน่าจะเป็นหลักพันคนเลยล่ะ แต่ว่าที่มองเห็นชื่อเด่นๆก็คือคณะทำงาน Weta นี่ล่ะ ที่คงจะรับผิดชอบมากมายสุด

รีวิว Fall in Love at First Kiss

กล่าวถึงเรื่องราวระหว่างชายหนุ่มอัจฉริยะความฉลาดทางสติปัญญา 200 เจียงจื๋อซู่ แล้วก็สาวบ๊องๆหน้าใส หยวนเซียงฉิน เมื่อตัวคุณกำเนิดหลงเสน่ห์ไอ้หนุ่มคนนี้แม้กระนั้นก็กลับโดนไม่ยอมรับด้วยความไวแสงสว่าง แต่ทว่าในที่สุดชะตาชีวิตก็ทำให้คุณจำต้องเข้าไปอาศัยอยู่ในบ้านของเขา สมาคมรักสุดวุ่นวายที่เริ่มด้วยความบังเอิญก็เลยเกิดขึ้นอย่างไม่ได้นึกฝัน

โชคร้ายที่หนังเลือกจะเล่นในโทน “ลูกบ้า” ทำเอามัน ทำเอาหนำใจ แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่า เมื่อหนังมุ่งหน้าเพื่อไปสู่ความป่าช้าแตกในช่วงท้ายเรื่อง หนังก็ไม่สามารถทำให้ผู้ชมฟินในที่สุด ทำเป็นแค่เพียงยิ้มแหยๆแล้วคิดตามว่า แหม เล่นกันอย่างงี้เลยหรอ โชคยังดีที่พวกเราบางทีก็อาจจะจำเป็นต้องพูดว่าดาราที่เอาผู้ชมอยู่รวมทั้งน่าจำที่สุดอาจหนีไม่พ้นโทนี่ (กันสมาย-ชนกันต์ อาพรสุทธินันธ์) ที่แปลงเป็น MVP ของเรื่องและก็เหลือค้างเอาไว้ในความจำของผู้ชม ภายหลังที่เรื่องราวทั้งหมดทุกอย่างสำเร็จลงไป แต่ว่านอกนั้น ก็อาจจะต้องพูดว่าหนังเพียงแค่ทำเป็นพอได้ เฉียดฉิวๆเชิญชวนเดินออกมาจากโรงแบบคาบเส้นคาบดอกอยู่แบบเดียวกัน

โดยสรุปแล้ว The Takeover นับว่าเป็นหนังแอคชั่นลักไซเบอร์ที่บางทีก็อาจจะมิได้ฟอร์มใหญ่เท่าใด ดูเหมือนจะเป็นหนังเกรดบีหน่อยๆด้วย แต่ว่าก็มีหลักสำคัญที่น่าดึงดูดและก็เชื้อเชิญเพลิดเพลินอยู่ หากว่าทุกสิ่งของหนังจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย เป็นการจับเอาไอเดียจากหนังดังๆแนวนี้มายำเป็นจานใหม่ออกมา ถึงหนังจะไม่ค่อยแยบยลมากแค่ไหน บทหนังค่อนข้างจะเบาโหวงเหวง แต่ว่าเพราะว่าด้วยส่วนประกอบสูตรสำเร็จพวกนั้น ก็ยังส่งผลให้หนังออกมาพอใช้ได้อยู่

กล่าวได้ว่าเพียงแค่มองเห็นแบบอย่างหนังก็ทำเอาผู้หญิงแทบจะกรี๊ดลั่นบ้านอย่างยิ่งจริงๆ มั่นใจว่าหลายท่านที่จะมาซื้อตั๋วดูหนังหัวข้อนี้มากยิ่งกว่าครึ่งคงจะเคยดูเรื่องราวความรักของวัยรุ่นคู่นี้ในเวอร์ชั่นอื่นๆมาแล้วแน่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เป็นเวอร์ชั่นซีรีส์ของไต้หวันที่ทำเอาฟินจิกหมอนสุดๆขอบอกเลยว่าในเวอร์ชั่นหนังนั้นก็บันเทิงใจไม่แพ้กันเลย ยิ่งได้พระ-นางที่มีรูปพรรณสัณฐานเหมาะกันราวกับกิ่งทองใบหยกอย่าง หวังต้าทาง รวมทั้ง หลินหยุ่น มาแสดงคู่กันแล้ว สัมผัสได้ถึงเคมีที่เหมาะอย่างดีเยี่ยมเลย

Plan 75 เอ่ยถึงอนาคตอันใกล้ เมื่อประเทศญี่ปุ่นประสบพบปัญหาคนสูงอายุล้นประเทศ ทำให้รัฐบาลจำต้องแบกภาระอันหนัก แล้วก็คนวัยหนุ่มสาวจำเป็นต้องรอมาดูแลคนพวกนี้ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดปัญหาด้านสังคมเป็นอันมากเกินคาดทายใจฉากเปิดเรื่อง เรียกว่าว่าช็อคผู้ชมกันตั้งแต่เริ่มต้น ถึงแม้มันจะมิได้เปิดเผย แม้กระนั้นบรรยากาศความเงียบเงียบ นิ่งอึ้งและก็เบาๆเป็นค่อยไป ยิ่งสร้างสภาพการณ์ความเป็นคลื่นใต้น้ำให้กับผู้ชมอยู่เสมอเวลา ว่าในที่สุดมันจะบิดเกลียวแล้วก็โยนอะไรมาปะทะใส่ผู้ชม

สำหรับคนใดกันแน่ที่ติดอกติดใจหนังเขย่าขวัญลี้ลับๆที่มีเงื่อนความศรัทธารวมทั้งไสยเวทมาผสมปนเปกันอยู่ในเนื้อเรื่อง จำเป็นต้องไม่พลาดหนังหัวข้อนี้ไปเลย “Nocebo แม่บ้านหมอปราบผี” ที่เปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ฝรั่งที่เคล้ากับปัญหาพีธีกรรมความเลื่อมใสแถบบ้านใกล้เรือนเคียงพวกเราในเอเซียอาคเนย์ ที่กลั่นออกมาเป็นหนังที่กระตุ้นอารมณ์และก็จี๋จุดบ้าไปถึงขีดสูงสุด ตลอดเวลาชั่วโมงโศษๆของหนัง ที่บอกเอาไว้ได้เลยว่า..แทบบ้าจริง!

จากเวอร์ชั่นที่ผ่านๆมาบางทีก็อาจจะมองเห็นได้ว่าผู้แสดงนำชายของพวกเรามีความเฉยเมยสูงมากมาย แต่ว่าในเวอร์ชั่นนี้คงจะดีต่อจิตใจแฟนคลับเยอะขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเหตุว่าถึง เจียงจื๋อซู่ จะมีความเย็นชากับนางเอกของพวกเรา แต่ว่านางก็แอบมีมุมน่ารักน่าเอ็นดูๆมาให้มองเห็นมากมายทีเดียว ทั้งดูท่าเจ้าตัวยังเพิ่มสกิลความหลักแหลมจริงๆกว่าเวอร์ชั่นอื่นไปอีก เรียกว่าทั้งยังหล่ออีกทั้งเฉลี่ยวฉลาดออร่าฟุ้งกระจายมองเห็นแล้วใจแตกสลาย อะไรจะเพอร์เฟกต์ขนาดนี้เนี่ย

Nocebo แม่บ้านหมอปราบผี เกิดเรื่องราวของแฟชั่นดีไซน์เนอร์สาวที่ป่วยเป็นโรคลึกลับ กระทั่งสร้างผลพวงต่ออีกทั้งงานแล้วก็ครอบครัว จนถึงวันหนึ่ง คุณรับแม่บ้านชาวประเทศฟิลิปปินส์เข้ามาปฏิบัติงานรวมทั้งมั่นใจว่าสามารถช่วยทำให้คุณหายได้ด้วยแนวทางรักษาพิธีการบาปประจำถิ่น ถึงแม้ลักษณะของคุณดูเหมือนจะดียิ่งขึ้น แต่ว่าก็มีหลายเรื่องราวที่น่าสงสัยกำเนิด เริ่มทำให้แม่บ้านคนนี้มีดูมีพิรุธว่าคุณมาเพื่อช่วยเหลือหรือเผยข้อเท็จจริงที่น่าสยองบางสิ่งบางอย่าง

นี่ผลงานปัจจุบันของคู่ขาผู้กำกับและก็ผู้เขียนบท “ลอร์แคน ฟินนีแกน” กับ “การ์เร็ต แชนลีย์” ที่ทั้งสองเพิ่งสร้างภาพยนตร์พิศวง Vivarium ออกมาให้ผู้ชมได้ฉงนกันไปเมื่อไม่กี่ปีกลาย กลับมาโอกาสนี้นับว่าเปลี่ยนแปลงแนวรวมทั้งแนวทางไม่น้อย เนื่องจากว่าพวกเขาหันมาขมักเขม้นกับการเล่าเรียนด้านไสยเวทของทวีปเอเชียทิศตะวันออกเฉียงใต้ ที่ทำให้เป็นเครื่องปรุงใส่เอาไว้ภายในหนังประเด็นนี้ได้อย่างมีอรรถรส เป็นการคอนทราสระหว่าง 2 วัฒนธรรมที่แตกต่างกันกลับผสมเข้ากันได้อย่างน่าเกินจริง

รีวิวNetflix The Weekend Away

เป็นหนังทริลเลอร์ที่ตั้งจิตใจจะให้ผู้ชมทายใจว่าผู้แสดงในหนังประเด็นนี้ คนไหนกันจะเป็นคนร้ายลงมือฆ่าเคต ซึ่งนักแสดงแต่ละตัวก็มีแรงกระตุ้นที่น่าสงสัยร่วมกันทั้งหมด เพราะเหตุว่าช่างปฏิบัติตัวลับๆล่อ ส่วนนางเอกเองก็แปลงร่างเป็นสายสืบโคนันที่เชื่อซะอย่างมากว่า เพื่อนซี้ของคุณคงจะทิ้งเค้าเงื่อนบางสิ่งเอาไว้แน่นอน สิ่งที่จำเป็นและก็น่าดึงดูดมากมายเมื่อทุกๆสิ่งทุกๆอย่างเริ่มคลี่คลายแล้วก็เปิดเผยเงื่อนบางสิ่งของนักแสดงออกมา

หนังก็เลือกที่จะเล่นกับหลักสำคัญ “ทราบหน้าไม่เคยทราบหัวใจ” ได้อย่างน่าดึงดูด เมื่อความข้องเกี่ยวระหว่างสหาย คนที่ไม่รู้จัก คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว ได้กลายเป็นภัยใกล้ตัว แต่ว่าสำหรับบางบุคคลที่เคยผ่านเรื่องราวอันชั่วร้ายในอดีตกาลมา กลับอุตสาหะช่วยเหลือผู้ที่ตนเองจะรู้จักมักคุ้นได้ไม่นาน โน่นบางทีก็อาจจะเป็นด้วยเหตุว่าเพื่อไถ่บาปและก็พากเพียรปรับปรุงสิ่งที่ผู้แสดงนั้นไม่สามารถที่จะหวนย้อนเวลากลับไปปรับแต่งได้แล้ว

มาที่ฝั่งนางเอก หยวนเซียงฉิน ที่จำเป็นต้องสารภาพกันตรงๆว่านางสวยมากมาย แม้กระนั้นก็ฟั่นเฟือนแถมยังหลงผู้แสดงนำชายออกอาการหนักมากมายจริงๆมีความคิดว่าน่าจะเป็นนางเอกที่เวอร์กว่าทุกเวอร์ชั่นแน่ๆ ส่วนจะเวอร์อย่างไรจำต้องไปดูกันเอาเอง บอกเลยว่าถ้าเกิดเป็นชีวิตจริงก็แอบน่าสยดสยองไม่น้อยเลย แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องสรรเสริญในส่วนของความบากบั่น ความขมักเขม้นของนางเอกซึ่งสามารถพิสูจน์ตนเองกระทั่งเอาชนะใจดีเอกได้

ละครย้อนไป หนังแนวสายที่ดังมาอย่างช้านานได้กลับมาสร้างความระทึกใจอีกรอบ โดยในภาคนี้ “อีธาน ฮันต์” ต้องทำภารกิจกีดกั้นการค้าขายแกนพลูโตเนียมที่ใช้สำหรับทำระเบิดนิวเคลียร์ รวมทั้งควรต้องเจอกับภารกิจที่ยากเกินคำพรรณนาเหมือนเคย ในหนังเต็มไปด้วยฉากแอคชั่นแสนถึงใจถึงอารมณ์ ตัวอย่างเช่น ฉากขับเฮลิคอปเตอร์ไล่ล่ากันในอากาศ ซึ่งจะก่อให้ผู้ชมจำเป็นต้องลุ้นระทึกไปตลอด 2 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังได้ Henry Cavill ซึ่งมีชื่อเสียงกันดีจากหน้าที่ซูเปอร์แมน มาร่วมแสดงเป็นคู่ขาของอีธานในภาคนี้อีกด้วย แม้กระนั้น คนใดกันแน่ที่ไม่เคยดูหนังชุดนี้มาก่อน ควรจะมองภาค Rogue Nation ก่อนเพื่อรู้เรื่องรายละเอียดของภาคนี้มากขึ้นเรื่อยๆจ้ะ

หนังเล่าของผู้แสดงอีกทั้งผู้สูงวัยรวมทั้งคนวัยหนุ่มวัยสาว สภาพการณ์ที่ทั้งคู่จำต้องประจันหน้ากับ ความเกี่ยวข้อง รวมถึงกรรมวิธีต่อกรกับชีวิต เมื่อวันหนึ่ง ไม่จิ แม่บ้านชำระล้างเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์จะต้องบีบให้เจอหน้ากับตอนตอนปลายชีวิตในแบบที่คุณเองก็ไม่คาดฝัน ไม่จิก็เลยสินดวงใจจะเข้าร่วมโครงงาน Plan 75 โน่นเป็นการที่คนวัยแก่ที่วัยเกิน 75 ปีจะต้องเลือกจะยอมสังหารของตนเอง เพื่อแลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์ก่อนตาย ไม่ว่าจะเป็นเงินหนึ่งเพื่อตอบสนองความสบายก่อนลาจากโลกนี้ไป รวมถึงสิทธิการจัดงานฌาปนกิจศพฟรี สิทธิการเข้าพักรวมทั้งจากไปในรีสอร์ทระดับห้าดาว และก็ยังได้รับการชมเชยว่าพวกเขาเป็นบุคคลที่ยอมสละชีวิตเพื่อประเทศได้ไปต่อตามเกียรติยศที่ยึดมั่นกันมาอย่างช้านานของญี่ปุ่น

แน่ๆว่าหนังอาจมิได้เหมาะสมกับทุกคน โดยเฉพาะเพศชาย ซึ่งก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่า Fall in Love at First Kiss ถูกผลิตมาเพื่อเสิร์ฟความฟินให้แฟนเกิร์ลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทั้งยังในบางช่วงบางตอนก็มีความเกินจริงไปๆมาๆก และไม่มีเหตุผลหลายชนิด แต่ว่าถ้าเกิดละเลยหลักเรื่องจริงไป เพียงแค่หวังไปดูเอาความสนุกสนานร่าเริงแบบฟินๆการันตีว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ

เรื่องราวของเพื่อนรักสาวสวยสองคน อย่างเช่น เบธ (เลห์ตัน มีสเตอร์) รวมทั้ง เคต ทอมป์สัน (คริสตำหนิน่า วูล์ฟ) โดยที่ เบธ เป็นแม่ลูกอ่อนที่พึ่งพิงจะสมรสมาได้ไม่นานนัก รวมทั้งเบื่อกับการที่จำต้องเลี้ยงลูกอยู่บ้านไปวันๆคุณก็เลยตกลงใจเดินทางผ่านน้ำผ่านสมุทรท่องเที่ยววันหยุดพักร้อนกับเคตที่ประเทศโครเอเชีย ซึ่งเคต เพื่อนรักของคุณก็กำลังเบื่อๆพอดิบพอดี เนื่องจากว่าคุณพึ่งหย่าจากผัวมาได้ไม่นาน ทั้งสองก็เลยตกลงใจท่องเที่ยวพักร่วมกัน เมื่อทั้งสองมาเจอะกันที่โครเอเชีย ทั้งสองก็กระทำจองที่พัก

โดยเลือกเข้าพักที่แมนชั่นสุดหรูริมน้ำ ซึ่งมีเจ้าของบ้านพักเป็นชายหนุ่มเนิร์ดที่ไม่น่าวางใจเท่าใดนัก และก็เมื่อตกช่วงเวลาค่ำคืน เคตที่พึ่งพิงหย่ากับผัวรวมทั้งเบื่อกับชีวิต ก็เลยชักชวนเคธออกท่องเที่ยวงานเลี้ยง แฮงก์เอาท์กันให้เต็มที่ ถึงแม้เคธจะไม่ต้องการที่จะอยากออกไป แต่ว่าในที่สุดก็จำเป็นต้องยอมแล้วก็ออกไปกับเคต รวมทั้งเมื่อเดินทางไปถึงไนต์คลับ ทั้งสองก็ได้พบกับชายหนุ่มหล่อสองคน รวมทั้งเคตก็ยุยงให้เบธไปนั่งดื่มรับประทานกับชายหนุ่มสองคนนี้ กระทั่งท้ายที่สุดช่วงกลางคืนนี้จบด้วยการที่ เบธเมาจนกระทั่งภาพตัด เพราะว่าคุณไม่ค่อยได้ดื่มก็เลยดื่มไม่เก่งเท่าไรนัก

ก็อย่างที่พวกเราๆคงจะเข้าใจกันดีอยู่แล้วว่าตามหลักขนบธรรมเนียมความศรัทธาของมนุษย์ในแถบบ้านพวกเรา โซนอาเซียน ยังออกจะมีการเชื่อถือและก็เชื่อศาสตร์ลี้ลับแล้วก็ยกย่องตกทอดต่อๆกันไปเป็นแถวปฏิบัติ ทางจากฝั่งตะวันตกที่ชอบยึดหลักด้านวิทยาศาสตร์มาใช้สำหรับในการหาเค้าเงื่อนและก็คิดทฤษฎีสำหรับการพิจูสน์ข้อพิสูจน์เป็นหลัก และก็นี่เป็นแนวความคิดที่นักสร้างภาพยนตร์ทั้งสองนี้ถือเอามาบรรจบกันได้อย่างพอดีใน Nocebo แม่บ้านหมอปราบผี ที่เต็มไปด้วยความงง ลึกลับ และก็ยังพิศวงตื่นเต้นได้อีกที

Nocebo แม่บ้านหมอปราบผี เป็นหนังที่เล่าความเชื่อถือ และก็เชื่ออย่างมากว่าผู้ชมในบ้านพวกเราคงจะรู้สึกอินและก็รู้เรื่องกับรายละเอียดของหนังหัวข้อนี้มากกว่าไหนๆเพราะเหตุว่าเป็นสิ่งที่ยังสัมผัสมองเห็นได้อยู่ทั่วๆไป เมื่อเอามาใส่เกิดเรื่องราวแล้วนั้น ถึงมันจะเต็มไปด้วยความจำเจและไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ในรายละเอียดเท่าไร แนวทางของประเด็นนี้พอเพียงจะหลับตาลูบคลำไปได้ รวมทั้งปัญหาลึกลับต่างๆก็พอสมควรลุ้นได้บันเทิงใจอยู่พอใช้ แต่ว่าก็จัดว่าหนังถ่ายทอดอารมณ์ได้ออกจะแจ้งชัด อยู่บนเส้นบางๆระหว่างเชื่อถือกับการหลงเชื่อ ที่เป็นอะไรที่ออกจะไกลจากตัวฝรั่ง

การถือเอาใจความสำคัญหัวข้อการจากไปด้วยการุณยฆาตหรือการเลือกที่จะตายด้วยความเต็มใจ นับว่าเป็นแนวความคิดที่ตอนไม่กี่ปีข้างหลังมานี้ กำลังได้รับความพึงพอใจ ว่าถ้ามนุษย์เราได้โอกาสที่จะเลือกวันตายของตนได้ โดยความเป็นจริงแล้วมนุษย์เราต้องการจะตายใช่หรือไม่ แล้วเหตุผลอะไรที่จะทำให้พวกเราเลือกตกลงใจเช่นเดียวกัน การที่ผู้ชมได้ตามติดชีวิตของไม่จิ (จิเอโกะ ไบโช) แม่บ้านชำระล้างโฮเต็ล ซึ่งมีชีวิตสันโดษภายหลังที่ผัวของคุณได้จากโลกนี้ไปแล้ว ถึงแม้คุณจะมีเพื่อนเกลอในวัยไล่เลี่ยกัน แม้กระนั้นดูเหมือนภายหลังที่เพื่อนพ้องใกล้ตัวได้เสียชีวิตตามอายุไขด้วยการหมดลมหายใจค้างโต๊ะอาหารที่บ้าน เลยเปลี่ยนเป็นจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ทำให้คุณร่วมโครงงาน Plan 75

แต่ว่าเมื่อคุณตื่นตอนเช้าขึ้นมาในห้องเช่าที่เช่าไว้ กลับได้มาพบว่าเพื่อนรักของคุณ เคต มิได้อยู่ที่ห้อง แล้วก็คุณยังเจอกับแก้วที่แตกอยู่บนพื้นของห้อง แล้วก็คราบรอยเลือด คุณก็เลยตกลงใจเดินทางไปหาตำรวจท่องเที่ยวรวมทั้งขอร้องว่าเพื่อนพ้องคุณหายไป แม้กระนั้นตำรวจกลับมีความคิดว่าเคตน่าจะเมามากและก็เมาหลับอยู่ไหนซักที่ ด้วยเหตุว่ายังไม่ล่องหนไปไม่ถึง 1 วัน ตำรวจก็เลยไม่รับฟ้องร้อง แม้กระนั้นเบธไม่เชื่อแบบนั้น คุณรู้สึกว่าจำต้องกำเนิดอะไรไม่ดีกับเพื่อนรักของคุณแน่นอนคุณก็เลยเริ่มตกลงใจตามหาสหายของคุณด้วยตัวเอง ผลสรุปจะคืออะไร รวมทั้งเบธจะตามหาเคตพบหรือเปล่า

รีวิว Pokémon Detective Pikachu

เติมเต็มความสำราญในวัยเด็กจากเหล่าโปเกมอน จัดเตรียมเข้าฉายในโรงหนังอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสนี้แล้ว สำหรับ Pokémon Detective Pikachu หนังแอคชั่นเผชิญภัยที่สร้างอิงจากแบรนด์โปเกมอนอันเป็นขวัญใจของแฟนคลับดูแลโดย ร็อบ เลตเตอร์แมน (Rob Letterman) ผู้ถนัดหนังแนวคอมเมดี้ แล้วก็ยังได้ชายหนุ่มมาดกวน ไรอัน เรย์โนลด์ส (Ryan Reynolds) มาเป็นเยี่ยมในผู้แสดงแล้วก็ให้เสียงบรรยายยอดเยี่ยมสายสืบปิกาจูอีกด้วย

เรื่องราวของ 2 เพื่อนรัก เคต กับ เบ็ธ ที่รู้จักแล้วก็สนิทกันมาตั้งแต่ยังเด็ก แล้วก็ช่วงหยุดงานรายปีที่พวกคุณตั้งหน้าตั้งตารอคอยนั้นในปีนี้ได้เดินทางไปเยี่ยมโครเอเชียเป็นครั้งแรก และก็ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะราบรื่นเพอร์เฟ็คดี จนถึงผ่านตอนกลางคืนอันแสนบันเทิงใจสุดฤทธิ์ เบ็ธ ตื่นมาพบว่าเพื่อนรักหายไป มีเพียงแค่ความจำอันจาง ก่อนที่จะคุณจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยก่อเหตุการฆ่าสังหารสหายตนเอง ทำให้คุณจำเป็นต้องแข่งกับเวลาเพื่อค้นหาข้อเท็จจริงและก็เปิดเผยความลับที่หลบซ่อนงำอยู่ในเมืองนี้ อย่างที่เกริ่นเอาไว้ว่าหนังปรับเปลี่ยนมาจากนิยายขายดิบขายดีของ ‘ซาราห์ แอลเดอร์สัน’ แน่ๆว่าเค้าเรื่องเป็นสูตรสำเร็จของนิยายแนวนี้ ซึ่งก็คือ อย่าวางใจใครบางคนเดียว หนังประเด็นนี้ถ่ายทอดออกมาแบบมองไม่ยาก

หนังประเด็นนี้อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีกลิ่นความอินดี้อยู่บ้าง แต่ว่าบอกเลยว่าหนังมิได้เล่าที่เข้าใจยากใดๆก็ตามเลย ทุกส่วนประกอบรวมทั้งการร้อยเรียงออกจะเรียบง่าย เป็นไปเป็นมาตามเซ็กเมนต์ลำดับต่างๆที่จัดวางเอาไว้ การนำเสนอพิธีการและก็เครื่องหมายต่างๆก็ใส่เข้ามาได้ค่อนข้างจะน่าดึงดูด ถึงระยะแรกๆตอนปูเรื่องจะออกจะไม่มีอะไรไปสักนิด แต่ว่าจากนั้นหนังก็สามารถทำให้ผู้ชมจะต้องประทับใจแล้วก็ตาเหลือกไปกับไอเดียความเชื่อถือที่ใส่เข้ามาแบบน่าทึ่ง

“เอวา กรีน” กับ “มาร์ค สตรอง” เป็นส่วนที่เหมาะสมที่สุดของหนังหัวข้อนี้ จำเป็นต้องกราบการแสดงของคู่นี้ที่จะสามารถช่วยประคองให้หนังหลอนๆประเด็นนี้ไปได้ด้วยการตลอดทางอย่างราบเรื่อง ถึงตัวหนังจะเกือบจะไม่สร้างอะไรให้แปลกใหม่เท่าใด แต่ว่าการแสดงของพวกเขานั้นได้มาช่วยส่งเสริมทุกๆส่วนประกอบของประเด็นนี้ให้ไปได้แทบสุดทาง ระหว่างที่ “ชัย โฟนาเซียร์” ดาราหนังสาวประเทศฟิลิปปินส์ นับว่าเป็นแคสติ้งที่สร้างบรรยากาศลึกลับได้ดิบได้ดี โดยยิ่งไปกว่านั้นการติดต่อสื่อสารออกมาจากสีหน้าท่าทางรวมทั้งแววตา แม้การแสดงของคุณจะยังอยู่ในเซฟโซนไปสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นก็นับว่าองค์เสริมที่ช่วยเติมเต็มได้อยู่

จริงๆแล้วหนังมิได้จุดโฟกัสอยู่เพียงแค่นักแสดงไม่จิผู้เดียว ยังมีตัวละครอื่นๆเป็นต้นว่าข้าราชการรับสมัครผู้เข้าร่วมโครงงาน Plan 75 (ฮายาโตะ อิโซมุระ) ได้พบว่าคุณลุงของตนได้ร่วมแผนการนี้ บุคลากรคอลเซนเตอร์ (ยูไม่ คาวาอิ) ที่ได้นัดเจอกับไม่จิเพื่อพาคุณไปย้อนวันวานในลานโบว์ลิ่ง รวมทั้งมาเรีย (สเตฟานี อาริอาน) แรงงานต่างชาติชาวประเทศฟิลิปปินส์ผู้เดินทางมาดำเนินการในสถานที่ตายของผู้เข้าร่วมแผนการ Plan 75

Plan 75 บางครั้งอาจจะไม่ใช่หนังที่กระตุ้นอารมณ์ หรือฟูมฟายดึงน้ำตา แต่ว่าความนิ่งเงียบ เนิบช้าของมัน กล่าวได้ว่าเมื่อทุกสิ่งเดินทางมาสู่จุดหักเหของแต่ละเหตุการณ์ เล่นเอาผู้ชมจุกตายค้างหน้าจออยู่เช่นกัน สรุปแล้วว่า Nocebo แม่บ้านหมอปราบผี เป็นหนังเขย่าขวัญที่แม้ว่าจะออกจะซ้ำจากจำเจอยู่บ้าง แต่ว่าจำเป็นต้องเชิดชูการจับโยงแนวคิดของหนังหัวข้อนี้ที่ออกจะทำให้เป็นหนังที่มองได้สนุกสนานดีไปตลอดเรื่อง

ชาวไทยก็คงจะซึบดูดซับแล้วก็อินกับส่วนประกอบพวกนี้ได้ดียิ่งไปกว่าคนฝั่งตะวันตก เนื่องจากเป็นสิ่งที่ไม่ไกลตัว จังหวะการแสดงของผู้แสดงหัวข้อนี้ช่วยคำจุนอีกทั้งเรื่องเอาไว้ก้าวหน้า แนวทางของประเด็นต่างๆจะไม่สลับซับซ้อนรวมทั้งมองได้ง่าย จัดได้ว่าเป็นหนังแนวๆเล่นไสยเวทความเลื่อมใสในท้องถิ่นที่ร้อยเรียงออกมาได้น่าดึงดูดอีกประเด็นทีเดียว

Pokémon Detective Pikachu กล่าวถึงเรื่องราวของสายลับ แฮร์รี ข้าดแมน ล่องหนไปอย่างลึกลับ ทิม ลูกชายวัย 21 ปีของเขา ก็เลยต้องหาต้นสายปลายเหตุว่ากำเนิดอะไรขึ้น ผู้ช่วยการสอบปากคำคราวนี้เป็นสายลับ ปิกาจู สมัยก่อนคู่คิดสายสืบของแฮร์รีที่มีความตลกขบขันรวมทั้งสวยอยู่ในตัว แถมยังแอบมีความสับสนในตนเองอยู่ด้วย แล้วก็ทิมเป็นมนุษย์เพียงผู้เดียวที่สนทนากับสายลับปิกาจูได้

พวกเขาจะต้องร่วมมือกันไขปัญหาที่แสนงงมาก ตามหาร่องรอยไปร่วมกันบนถนนไรม์ สิตี้ เมืองใหญ่ที่เต็มไปด้วยความปั่นป่วนรวมทั้งล้ำสมัย มนุษย์และก็โปเกมอนดำรงชีวิตอยู่ร่วมกัน ซึ่งพวกเขาได้เจอกับเรื่องราวน่าตกใจที่ทำลายความเงียบสงบของการอยู่ร่วมกัน รวมทั้งเป็นภัยรุกรามโลกทั้งยังใบของโปเกมอนอีกด้วย

หนังได้ผลสำเร็จงานของผู้กำกับ “คิม ฟาร์แรนต์” (จาก Strangerland) ที่่โชคร้าย ความ จำเจของหนังมิได้ช่วยปรับให้หนังรู้สึกบันเทิงใจรวมทั้งสำราญใจขึ้นได้สักเท่าไหร่ แม้กระทั่งมีจังหวะและก็บรรยากาศที่เชิญชวนลุ้นระทึกอยู่เรื่อยแม้กระนั้นหนังยังออกจะเป็นแถวสอบสวนที่ลุ้นแบบน่าระอา ความเพียรพยายามของหนังหัวข้อนี้มีออกจะเยอะแยะ จนถึงบางโอกาสก็เป็นความอุตสาหะที่มากเกินไป แปลงเป็นความทับซ้อนๆผสมประเด็นที่คลี่คลายออกมาได้อย่างไม่น่าจำ

ดาราหนัง เบธ (เลห์ตัน มีสเตอร์) ม่าม้ามือใหม่ที่ต้องการจะพักร้อนกับชีวิตครอบครัวที่จำต้องอยู่เลี้ยงลูกทุกวี่ทุกวัน คุณก็เลยตกลงใจเดินทางผ่านน้ำผ่านสมุทรจากลอนดอนสู่โครเอเชีย ไปพบกับเพื่อนซี้สุดจี๊ดอย่างเคต ทอมป์สัน (คริสตำหนิน่า วูล์ฟ) โดยทั้งสองได้ตกลงใจเช่าบ้านพักจาก BNB เป็นแมนชั่นที่อยู่ติดทิวทัศน์ชายน้ำ โดยมีเจ้าของบ้านพักเป็นชายหนุ่มเนิร์ด

รีวิวหนัง “See How They Run คดีชุลมุน คนปั่นป่วน”

หากว่าคุณติดอกติดใจรวมทั้งนิยมที่จะร่วมสืบสาวไปกับหนังแนวสืบหาปัญหาค้นหาหาตัวฆาตกร ที่เปลี่ยนเป็นหน้าหนังที่สตูดิโอต่างๆยังคงสร้างออกมาตลอดไม่น่าเบื่อ เรพาะหนังแนวนี้ชอบมีลูกเล่นแล้วก็ท่วงทีให้เล่าได้มากมาย รวมทั้งมาถึงอีกประเด็นที่น่าอยู่นอกสายตาผู้ชมในปีนี้ นี่เป็น “See How They Run คดีวุ่น คนชุลมุน” หนังจากอังกฤษที่ถือเป็นการรวมกลุ่มของดาราหนังชั้นนำระดับไม่ธรรมดาอย่างยิ่งจริงๆ

กล่าวได้ว่าคนไหนที่เป็นแฟนโปเกมอนเพียงแค่มองเห็นแบบอย่างหนังก็ต้องการซื้อตั๋วเข้าไปดูแล้ว ด้วยความน่ารักน่าเอ็นดูของเหล่าโปเกมอนขนฟูตาแป๋วก็ทำเอาหัวใจละลายสุดๆไปเลย และก็เมื่อฉากแรกปรากฏให้พวกเรามองเห็นก็สร้างความระทึกขึ้นมาอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุว่ามันเป็นการเกิดอุบัติเหตุของ แฮร์รี ฉันดแมน ผู้ฯลฯเรื่องสำหรับการแสวงหาเรื่องราวใน Pokémon Detective Pikachu ก่อนที่จะไปพบกับความน่ารักน่าเอ็นดูของโปเกมอนตัวแรก ซึ่งสวยมากมายๆแต่ว่าก็มีความไร้มนุษยธรรมอยู่ไม่น้อยเลย

สรุป The Weekend Away หนังประเด็นนี้ทำออกมาใช้ได้ แม้ว่าจะไม่ถึงกับดีแบบยกนิ้วให้ แต่ว่าก็มองสนุกสนานๆเพลิดเพลินๆฆ่าเวลาในช่วงเวลาที่ว่างๆได้ อีกทั้งบท การเดินเรื่อง การแสดง งานภาพ รูปร่างหน้าตาสไตล์การแต่งตัว โทนสีของภาพ เสียงประกอบ โลเคชั่น รวมทั้งการโปรดักชั่นต่างๆทั้งปวงทำออกมาเจริญตามมาตรฐาน ไม่ดีและไม่ห่วย อยู่เพียงแค่กลางถึงแม้การเดินเรื่องจะน่าติดตามก็จริง แต่ว่าด้วยเหตุว่าบทที่มิได้เข้มข้น หรือมีเนื้อหาให้พวกเราได้เหวอมากนัก การหักมุมที่เพียงพอทายใจได้ ไม่ถึงกับหักกระทั่งผู้ชมอ้าปากหวอ

แม้กระนั้นก็มิได้ถึงกับง่ายมากกระทั่งลบหลู่ดูหมิ่นผู้ชม เลยทำให้ความรู้สึกตอนมองจบมันจืดชืดๆไปนิด ผมคิดว่าในส่วนอื่นๆของหนังหัวข้อนี้ทำเป็นดีหมดแล้ว ติดเพียงแค่ส่วนบท ที่หากว่าทำบทให้ลึกซึ้งกว่านี้ มีจุดหักมุมที่เกินคาด จะมีผลให้หนังประเด็นนี้ดียิ่งขึ้นไปกว่านี้อีกมากมายเลย เพราะเหตุว่าหนังแนวนี้บทเป็นเสมือนสิ่งที่จำเป็นที่สุดแล้ว แม้กระนั้นประเด็นนี้ดันไปไม่สุดเลยอยู่ได้เพียงแค่ระดับหนังกลางทั่วๆไป

“Six Characters มายาพิศวง” ได้รับการดัดแปลงแก้ไขมาจากบทละครเวทีเรื่อง “Six Characters in Search of an Author” เขียนโดย ฝ่าจิ ปิรันเดลโล นักกวีผู้ครอบครองรางวัลโนเบลชาวอิตาเลี่ยน และก็แปลเป็นภาษาไทยโดย รองศาสตราจารย์แจ่มใส พันธุมโกมล นักแสดงแห่งชาติ ผู้จัดตั้งสาขาวิชาศิลป์การแสดง คณะอักษรศาสตร์จุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งบทละครหัวข้อนี้ชอบถูกเอามาเรียนในชั้นเรียนของสาขาวิชาการแสดงอยู่บ่อย

เมื่อตรึกตรองขณะที่คำโคลงชิ้นนี้ถูกแต่งขึ้นในปี 1921 (ราวๆ 100 กว่าปีกลาย) แม้กระนั้นรายละเอียดกลับมีความร่วมยุค ล้ำยุคสมัยและก็ยังมีความซับซ้อนในตัวเรื่องราวเอง เอกลักษณ์ในงานด้านการเขียนของปิรันเดลโล ชอบสะท้อนความคิดของจิตใจมนุษย์อยู่ตลอด รวมทั้งใน Six Character เป็นการถือเอาการความจริงกับมายา เอามาแข่งขันกันแล้วก็ตั้งข้อซักถามว่า สรุปแล้วอะไรเป็นข้อเท็จจริงรวมทั้งอะไรไม่จริง

See How They Run คดีสับสน คนชุลมุน เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในบริเวณเวสต์ เอนด์ กรุงลอนดอน ในตอนสมัยปี 1950s ที่แนวทางสร้างหนังจากละครเวทีเรื่องได้รับความนิยมจำเป็นต้องหยุดชะงักลง ภายหลังที่กลุ่มผู้ผลิตคนสำคัญได้ถูกฆ่าอย่างมีประเด็น งานนี้ทำให้ สารวัตรสต็อปพาร์ด ที่กำลังอ่อนล้าจากโลก แล้วก็ ตำรวจสตอล์กเกอร์ โปลิศมือใหม่ผู้กระตือรืนร้น โดนจับคู่มารับหน้าที่สืบในคดีนี้

การแกะรอยตามปัญหาและก็ร่องรอยของทั้งสองนั้น กลับทำให้พบว่าเป็นการสอบสวนที่ค่อนข้างจะสลับซับซ้อน แล้วก็พาทั้งสองดำดิ่งไปสู่ชนวนน่าสงสัยที่ซ่อนอยู่ที่ชั้นที่อยู่ใต้ดินของโรงแสดงละคร แล้วก็การไขปัญหาคดีการฆ่าสังหารลึกลับในคราวนี้พวกเขาจะต้องมาประจันหน้ากับอันตรายที่บางครั้งก็อาจจะควรจะเป็นจุดหมายเสียเอง ว่าแต่ว่า..พวกเขาจะสามารถหาได้หรือเปล่าว่า ผู้ใดกันแน่เป็นคนร้าย?

จะต้องสารภาพว่าโดยภาพรวมหนังออกจะที่เดินเรื่องไปได้ช้าไปนิด แม้กระนั้นก็มีการทิ้งร่องรอยเอาไว้ให้ได้ดูอยู่หลายจุด บอกเลยว่าถ้าหากไม่มีเหล่าโปเกมอนคงน่ารำคาญมากมายทีเดียว นี่อาศัยว่าโปเกมอนออกมามากไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วก็สวยสุดๆเลยทำให้มองถัดไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายลับ ปิกาจู ของพวกเราที่บางทีก็อาจจะรู้สึกแปลกๆไปกับเสียงบรรยายไปบ้าง แต่ว่าในที่สุดแล้วมันก็มีเหตุมีผลมารองรับอยู่ ซึ่งมันก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเซอร์ไพรส์น้อย แต่ว่าคงจะไม่เหนือความคาดคะเนของแฟนคลับแน่ๆ

สิ่งที่เกิดขึ้นใน Six Character เป็นการที่นักเขียน ผู้กำกับบทละคร ดาราหนัง รวมถึงคณะทำงานเบื้องหน้าเบื้องหลัง ซึ่งพวกเขาพวกนี้มีอำนาจสำหรับการเปลี่ยนแต่งเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในผลงานภาพยนตร์ที่พวกเขากำลังจะสร้าง ซึ่งพวกเขาเป็นมนุษย์ที่มีสายเลือด กลับเปลี่ยนเป็นผู้ที่ด้อยอำนาจเมื่อเหล่าผู้แสดงอีกทั้งหกได้แสดงตัวขึ้นรวมทั้งบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขาจะว่าไปรูปแบบของการเล่าเรื่องราวของ Six Character เป็นการเล่าแบบชูละครเวทีเอามาซ้อนทับกระบวนการเล่าแบบภาพยนตร์อีกตลบหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งขณะที่ “ผู้แสดงทั้งยังหก”