Mon. Mar 27th, 2023

Tate no Yuusha no Nariagari

ByElla

Nov 10, 2021 , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Tate no Yuusha no Nariagari

Tate no Yuusha no Nariagari  ผู้กล้าโล่ผงาด

Tate no Yuusha no Nariagari / ผู้กล้าโล่ผงาด

สถานที่พิมพ์ : First Page Pro

แนวเรื่อง : Action Fantasy

ปริมาณเล่ม : 10 เล่ม – ยังไม่จบ

เรื่องย่อ : อิวาทานิ ทุ่งนาโอฟุไม่ ผู้ถูกอัญเชิญไปยังต่างโลกในฐานะผู้กล้าที่โล่ แม้กระนั้นเมื่อเวลาผ่านไป3วัน กลับต้องถูกพวกหักหลังจนต้องสูญเสียกิตติศัพท์รวมทั้งเงินทองในฐานะผู้กล้าไปในทีเดียวเพราะเหตุใดละ เพราะเหตุใดถึงควรจะมีผมผู้เดียวที่จำต้องเจอกับภาวะแบบนี้ทั้งถูกทรยศหักหลัง ระแวง สงสัย ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้คือศัตรูแต่แล้วเบื้องหน้าเบื้องหลังของท้องนาโอฟุมิ  ดูการ์ตูน  Tate no Yuusha no Nariagari     คลิก

 

Tate no Yuusha no Nariagari

อิวาทานิ ทุ่งนาโอฟุไม่ ผู้ถูกอัญเชิญไปยังต่างโลกในฐานะผู้กล้าที่โล่

ซึ่งไม่อาจจะเชื่อใจคนใดกันแน่ได้อีกแล้ว กลับมีสาวน้อยผู้หนึ่งปรากฎ ตัวขึ้นตอนปลายของความทุกข์ ทนนั้น เขาได้อะไรมาครองกันแน่ นี่เป็นเรื่องราวแฟนตาซีที่เขียนเล่าถึงการคืบคลาน ขึ้นมาจากความห่อเหี่ยว ของชายคนหนึ่ง !!ความคิดเห็นโดยส่วนตัว : ลังเลมากเลยครับผม ว่าจะเขียนรีวิวประเด็นนี้ดีมั้ย เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เป็นที่รู้จักมากมายในญี่ปุ่น

รวมทั้งในไทย เองก็มีกระแสดีมา ตั้งแต่ก่อนจะวางจำหน่ายแล้ว เป็นอารมณ์ว่าเขียนไป ก็ไม่มีใครพอใจมั้ง เค้ารู้จักกันหมดแล้วนี่ แถมผมเอง ตั้งแต่ก่อนที่จะมีข่าว เพื่อนพ้องวงในก็บอกเอง ว่าหัวข้อนี้ท่าทางจะโดนแล้วนะ หากไม่รู้จักทดลองไปอ่านในเวบอ่านนิยายของยุ่นดูสิ แถมมันยังกระซิบบอกเพิ่มอีกต่างหาก ว่าฉบับรวมเล่มจะไม่เหมือนกับในเวบด้วยนะ เสมือนปรับแก้ให้ดีขึ้น ผมก็เลยอ่านมาบ้างแล้วเช่นเดียวกัน

แม้กระนั้นบังเอิญว่า เพื่อนอีกคนนึงมันซื้อฉบับ TH มาครับผม ผมก็เลยมีคนให้ยืมอ่านมาเขียนรีวิว 555+ เพราะว่ารายละเอียดบนบล็อคนี้ ผมต้องอ่านฉบับ TH ก่อนเท่านั้น ถึงจะเขียนธีมของประเด็นนี้ คือการหลุดไปต่างโลก เป็นผู้กล้าตามมาตรฐานทั่วไปที่มีมาตั้งแต่ป๋ายังเด็กครับ แม้กระนั้นจะผสานแนวเกมออนไลน์เข้าไปด้วย เป็นจะเป็นต่างโลกที่มีภาวะเสมือนเกมออนไลน์

แม้ว่าจะไม่ใช่เกมออนไลน์ มีการเรียกดูสเตตัส มีค่า HP MP SP มีสถานะไอเทม บลาๆๆซึ่งเอาจริงๆมันก็ตามมาตรฐานล่ะนะ เดี๋ยวนี้กำลังได้รับความนิยมแบบนี้กันแม้กระนั้นสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้สามารถโดดเด่นขึ้นมาได้ ท่ามกลางคู่แข่ง แนวตลาดนับ ไม่ถ้วนก็คือ เรื่องราวขอรับ เพราะเหตุว่าเขาเอาสังคมจริงๆ สะท้อนเข้าไปในนิยายด้วย ไม่ว่าจะเป็นการหลุดไปต่างโลก ที่ยุคสมัยแตกต่างกัน ชีวิตมีความสุขแบบทุกวันนี้ ทำให้ดารานำชายลืมไปว่า ในโลกยุคกลางที่เต็มไปด้วยการปล้น ชิง ฆ่า อื่นๆอีกมากมาย นั้น

 

การเอาชีวิตรอดมันไม่โรยด้วยกลีบกุหลายแบบในเกม

การเอาชีวิตรอดมันไม่โรยด้วยกลีบกุหลาบ แบบในเกมแน่ๆ แม้แต่ผู้หญิงที่โผล่มา ก็ใช่ว่าจะเป็นตัวละครโลกงาม แบบมาตรฐานทั่วๆไป เพราะว่าบางคนก็เข้ามาโดนที่ตั้งใจจะใช้ความเป็นผู้หญิงปอกลอก เช่นเดียวกันรวมทั้งแล้ว หลังจากผ่านการโดน กลั่นแกล้ง โดนหลอก โดนคิดคดทรยศ โดนกล่าวหา โดนปรักปรัม โดนปล้น โดนฝึก ฯลฯ

ผู้แสดงนำชาย ผู้ซึ่งกำลังเดินทาง สายมืดเต็มตัว ก็ได้นางเอกที่ชีวิตรัดทนไม่แพ้กัน เข้ามาช่วยเหลือเอาไว้ และก็ซึ่งก็คือจุดกำเนิดของทั้งหมด ทุกอย่างนั่นเองจริงๆก็น่าสนใจอยู่แบบเดียวกันนะ ว่าขณะที่ผู้แสดงนำชาย กำลังดำสนิทขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีนางเอกโผล่มาในชีวิต พระเอกมันจะเปลี่ยนเป็นจอมมารไปซะเอง รึเปล่า 555+เอาเถอะ สรุปว่าในเล่มแรกเลยจะย้ำ ไปที่ดราม่าหนักๆด้านมืดของคนเรา เพื่อผู้แสดงนำชายเติบโต ขึ้นก่อนนะครับ ยังไม่ค่อยมีความเป็นแฟนตาซี ตั้งงานเลี้ยง ลงดัน ล่าบอสกันสักเท่าไหร่

สปอยเพียงเท่านี้พอเพียงเนอะ คงจะเห็นกันแล้วว่าต้นแบบการเดินเรื่องไม่เหมือนกับเรื่องตลาดอื่นๆแน่ชัด รวมทั้งนักเขียนมีฝีมือสำหรับการดึงเรื่องราวต่างๆออกมาให้ผู้อ่านสนใจ และติดตามอ่านไปได้เรื่อยไม่มีเบื่อ สมัยอ่านบนเวบ ผมอ่านรวดไปเกือบจะร้อยตอนเลยมั้ง ทั้งที่ตอนต้นกะอ่านสัก 10 ก็พอเพียง 555+ ทั้งยังส่วนของบทบรรยายก็ไม่เยอะแยะจนถึงรู้สึกน่ารำคาญ(บางเรื่องแม่งบรรยายคราว 5หน้ายังไม่จบ)

แต่ว่าก็ไม่น้อยจนถึงอ่านไม่รู้เรื่อง บทพูดก็ดูไหลลื่น ไม่มีส่วนติดขัดในส่วนของสนพ.ไทยเองก็ยังไม่มีส่วนขัดข้องสักเท่าไหร่ขอรับ ด้วยเหตุว่าเวทีเป็นโลกที่เสมือนเกมออนไลน์ ผู้แปลเองก็คงเคยเล่นเกมออนไลน์มาบ้าง เลยไม่เคยรู้สึกว่าแปลขัดๆราวกับบางเรื่อง รูปเล่มอยู่ในระดับใช้ได้

ไซส์หนังสือเองก็แม้ว่าจะไม่เล็กจนถึงพกพาง่าย แม้กระนั้นก็ไม่ถึงกับใหญ่จนถึงขวาง จะขัดใจก็เรื่องราคานี่แหละ 555+ เกิดเรื่องที่บันเทิงใจก็จริง แม้กระนั้นถ้าเกิดจะให้ซื้อเอง ไม่ยืมประชาชนอ่าน คงจำเป็นต้องรอมันลดเลยล่ะมั้ง ไม่ก็มองของมือ2เอา (แบบว่าราคาตีเป็นเงินเยนก็ราวๆ800-900เยนเลยล่ะมั้ง ซื้อนิยายยุ่นตามร้านลับแลในโตเกียวได้เกือบ10เล่มแน่ะ)

 

ไม่ให้ความยำเกรงเหยื่อที่ถูกกระทำชำเรา!

สื่อต่างถิ่นรายงาน อนิเมะผู้กล้าโล่ผงาดมีเนื้อหาไม่ให้ความยำเกรงเหยื่อที่ถูกกระทำชำเรา! ในเวลานี้แปลงเป็นดราม่าที่ต่างแดนจากอนิเมะเรื่อง “Tate no Yuusha no Nariagari” หรือ ชื่อไทยคือ “ผู้กล้าโล่ผงาด” ดราม่าครั้งนี้มาจากฉากหนึ่งในเรื่องที่ดารานำชายถูกให้ร้ายว่าไปข่มขืนกระทำชำเราเจ้าหญิง แล้วถูกไล่ออกไปจากวัง แล้วเว็บไซต์รีวิวอนิเมะอย่าง Anime Feminist ได้ลงบทความว่า

ฉากนี้มีเจตนาถึงการไม่สนใจต่อความรู้สึกของผู้ที่ถูกข่มขืน รวมทั้งจะไม่ลงบทความเกี่ยวกับหัวข้อนี้อีก นอกเหนือจากนี้เว็บ ANN ก็มีผู้เขียนรีวิวอนิเมะให้ความเห็นตรงกันว่ามีเนื้อหาไม่ให้ความนับถือต่อเหยื่อที่ถูกข่มขืนกระทำชำเรา แล้วควรนำอนิเมะประเด็นนี้ไปเผาทำลายทิ้งภายหลังจากเริ่มต้นดราม่านี้ไม่กี่วัน

โปรดิวเซอร์ของเรื่องคุณ Junichiro Tamura ได้มาตอบใน reddit ว่า “ที่ญี่ปุ่นมองไม่เห็นมีใครคิดจะก่อดราม่าเพราะเหตุว่าฉากนี้นะ เพราะว่ามันเป็นฉากที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีดารานำชายมิได้ทำอะไรไม่ถูก” และก็ต้องการจะทำเรื่องแนวนี้อีก แต่ว่าถ้าเกิดในอนาคตมันแปลงเป็นปัญหาขึ้นมาในประเทศประเทศญี่ปุ่นคณะทำงานก็พร้อมที่จะรับผิดชอบทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ดราม่าครั้งนี้กล่าวได้ว่ามองกันคนละมุม ระหว่างคนที่ถูกข่มขืนกระทำชำเราจริงๆกับคนที่ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าไปทำอะไรคนอื่น แล้วทุกคนมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้ยังไงกันบ้าง

คิดว่าสายโล่จะอ่อนแอถ้าอย่างนั้นหรอ เจอกับอนิเมะ “ผู้กล้าโล่ผงาด” Tate no Yuusha no Nariagari เมื่อเอ่ยถึงโลกแฟนตาซี สิ่งแรกที่พวกเราจะรำลึกถึงเลยก็คือการเสี่ยงภัย มั่นใจว่าหลายต่อหลายท่านโน่นต้องการจะเป็นผู้กล้ารักษาความถูกต้องตามที่เคยดูในอนิเมะธรรมดา ที่มีอาวุธเป็นกระบี่ ธนู หอก อะไรพวกนั้น

ควรจะมีสกิลการโจมตีที่ร้ายแรงแล้วก็ตระการตา โก้เก๋และก็มองคูลตลอดระยะเวลา แล้วถ้ายิ่งมีสาวสวยน่ารักมาเป็นคนเกื้อหนุนก็ยิ่งดีงามเข้าไปใหญ่ แม้กระนั้นคุณเคยคิดไหมว่า ขนาดในโลกที่ความเป็นจริง ก็ไม่ใช่ทุกคนที่กำลังจะได้เป็นผู้แสดงนำชาย แล้วถ้าหากวันหนึ่ง คุณได้ไปเสี่ยงอันตรายในโลกแฟนตาซี แล้วคุณดันได้รับหน้าที่เป็นอาชีพที่ดูไม่เท่แถมยังโดนคนรอบข้างดูถูกดูหมิ่นอี่กล่ะ คุณจะทำอย่างไร ในวันนี้

 

ผู้เขียนจะพาคุณไปรู้จักกับหนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมหาศาลอย่าง “ผู้กล้าโล่ผงาด”เรื่องราวย่อของอนิเมะ “ผู้กล้าโล่ผงาด”Tate no Yuusha no Nariagariเริ่มที่ อิวาทานิ ท้องนาโอฟุมิ เด็กหนุ่มวัยมหาลัยในอายุ 20 ปี เป็นโอตาปะทุปกติคนหนึ่งได้เข้าไปยังห้องสมุดของมหาวิทยาลัย แล้วได้เจอกับหนังสือสีแดงเล่มหนึ่งชื่อว่า “4 อาวุธศักดิ์สิทธิ์”

เขาก็เลยเปิดอ่านไปเรื่อยๆเนื่องจากรู้สึกว่ามันเป็นไลท์โนเวล แล้วก็ได้ถูกอัญเชิญมาจากต่างโลกให้เป็นผู้กล้า ร่วมกับ เร็น โมโตยาสึ และ อิตสึกิ ซึ่งเป็นชาวญี่ปุ่นแม้กระนั้นมาจากญี่ปุ่นที่เป็นโลกคู่ขนานกัน โดยราชาของประเทศนั้นได้เล่าให้เขาฟังว่า โลกแฟนตาซีนาโอฟุมิถูกอัญเชิญมานั้น แต่ละอาณาจักรจะมีสิ่งที่เป็นสัญญาณเตือนอย่าง “นาฬิกาทรายมังกร” คอยเตือนอยู่

ถ้าเกิดทรายไหลลงมาจนกระทั่งหมด จะมีเภทภัยที่เรียกว่า “คลื่น” อยู่ โดยคลื่นจะส่งมารเข้ามาทำลายอาณาจักรให้วิบัติ ราชาขอความช่วยเหลือให้ผู้กล้าทั้งสี่ช่วยจัดการภัยพิบัติกลุ่มนี้ โดยผู้กล้าจะมีอาวุธเป็นของตัวเอง เร็นได้รับกระบี่ โมโตยาสึได้รับหอก อิตสึกิได้รับธนู รวมทั้งท้องนาโอฟุไม่ได้รับโล่ ซึ่งการได้รับปฏิบัติของที่นาโอฟุมิกับผู้กล้าคนอื่นก็ผิดแผกไปอย่างลิบลิ่วลับ

เนื่องจากว่าความนิยมของคนภายในเมืองที่ไม่ถูกใจผู้ใช้โล่นั้นเอง มิหนำซ้ำทุ่งนาโอฟุมิยังเจอเคราะห์ซ้ำกรรมซัดจากการฉ้อโกงของเพื่อนร่วมงานเลี้ยงในเวลาไม่ถึงสามวันอีกด้วย คราวนี้ท้องนาโอฟุไม่ทำเช่นไรในโลกแฟนตาซีที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่เขาคิด ก็จำต้องติดตามชมใน อนิเมะความรู้สึกภายหลังที่ได้ดูกล่าวได้ว่าเป็นอนิเมะแฟนตาซีที่ค่อนข้างจะรังแกคอการ์ตูนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นดารานำชายอย่างสิ้นเชิง

นอกเหนือจากการที่จะโดนดูถูกดูแคลนจากคนภายในโลกแฟนตาซีแล้ว กับผู้กล้าร่วมกันก็ทรีตที่นาโอฟุมิได้ไม่ค่อยดีแค่นั้น แต่ว่าถ้าเกิดจะถามผู้เขียนว่าเรื่องนี้ดาร์คไหม ส่วนตัวผู้เขียนมองว่า จุดที่เข้ามาเบรคความมืดดำส่วนนี้อย่างงานเลี้ยงคนใหม่ที่เข้ามาหาพระเอก หรือตอนที่ผู้แสดงนำชายไปเก็บ level ช่วยเหลือผู้คน มันลบล้างใจความสำคัญดำมืดออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

เรื่อง จึงเหมาะกับผู้ที่ชอบมองอนิเมะต่างโลกที่มันดูเรียลสัมผัสได้ ตัวละครปราศจากความ Mary Sue (เก่งดีเลิศไปทุกด้าน ไม่มีใครต่อกรได้) เป็นดารานำชายก็มิได้สวยหรูเสมอ แถมยังหาดูได้ง่าย Netfilx ก็มีให้มองอย่างถูกลิขสิทธิ์อีกด้วย

กลับสู่หน้าหลัก

By Ella