haikyuu

haikyuu

haikyuu

haikyuu พึ่งจะจบไปหมาดๆเลยจ้าขา สำหรับอนิเมชั่นเรื่อง Haikyuu!! To the top หรือ ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทานซีซั่น4 เราดูจบแล้วนั่งซึมไปพักใหญ่เลย เพียงพอเรียกสติกลับมาได้ก็เลยมาเขียนรีวิวสักนิดสักหน่อย ไฮคิวป็นการ์ตูนประเทศญี่ปุ่น ผลงานของ ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ พิมพ์ในแมกกาซีนโชเน็งจัมป์รายสัปดาห์ ตั้งแต่กุมภาพันธ์ ปี 2555 และถัดมาถูกผลิตเป็นอนิเมะฤดูกาลแรก ออกฉายในม.ย. ปี พ.ศ. 2557 (ญี่ปุ่น) haikyuu

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ ฮิท้องนาตะ โชโย เด็กผู้ชายที่หลงไหลในวอลเลย์บอลภายหลังจากได้มองเห็นความสามารถของ “ยักษ์จิ๋ว” แห่งโรงเรียนมัธยมปลายติดอยู่ราสึโนะ จากนั้นเขาก็ทุ่มเทให้กับวอลเลย์บอลอย่างใหญ่โต กระทั่งสุดท้ายก็พาสถานศึกษายูคิงาโอกะเข้าร่วมการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอลได้ในที่สุด แม้ว่านั่นจะเป็นครั้งแรกแล้วก็ครั้งสุดท้ายที่เขาได้เข้าร่วมการประลองในระดับมัธยมต้น

แม้กระนั้นทีมสถานศึกษายูคิงาโอกะของฮิท้องนาตะนั้นจำเป็นต้องเจอกับความแพ้พ่ายอย่างสั้นๆยยับให้กับทีมของ สถานที่เรียน คิตางาวะ ไดอิจิ ที่มีผู้เล่นอย่าง คาเงยามะ โทบิโอะ นักวอลเลย์บอลอัจฉริยะ ฉายา ราชาที่สนาม ร่วมอยู่ในทีมนั้นด้วย แม้ว่าการชิงชัยจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับตัวฮิทุ่งนาตะนั้นเขากลับมีความจริงจังรวมทั้งตั้งอกตั้งใจว่าสักวันหนึ่งเขาจำเป็นจะต้องเอาชนะ ติดอยู่เงยามะ ให้ควรได้

จนถึงมาถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ฮิท้องนาตะ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายคาราสุโนะ รวมทั้งเข้าชมรมวอลเลย์บอล ฮิท้องนาตะจำเป็นต้องเจอกับความสนเท่ห์ใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่า คาเงยามะ ผู้ที่เขาตั้งใจว่าจะต้องเอาชนะให้ได้ ก็อยู่สัมพันธ์วอลเลย์บอลตรงนี้ด้วยเหมือนกัน ท้ายที่สุดจากอดีตกาลคู่ต่อสู้ก็กลับกลายมาเป็นคู่ซี้ haikyuu

เราเป็นอีกคนหนึ่งที่ถูกใจมองการ์ตูนเกี่ยวกับกีฬา แต่ในตอนแรกไฮคิวเกือบจะเกิดเรื่องท้ายๆเลยที่พวกเราคิดจะมอง เนื่องด้วยเราคิดว่าวอลเลย์บอลเป็นอะไรที่เข้าใจยาก พวกเราเคยมองถ่ายทอดสดการแข่งขันวอลเลย์บอลยุคที่กลุ่มชาติไทยได้ไปโอลิมปิก ไม่ว่าจะให้บิดาชี้แจงอย่างไรเราก็ไม่เข้าใจ แต่หลังจากเราได้ลองดูไฮคิว ก็รู้เรื่องว่า วอลเลย์บอลเป็นมากกว่าการทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ลูกวอลเลย์บอลตกถึงพื้นในฝั่งของเรา

พวกเราเริ่มต้นดูด้วยวิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับวอลเลย์บอลเป็นศูนย์ แม้กระนั้นด้วยการเล่าเรื่องรวมทั้งบท รวมถึงการสอดแทรกกฎ กติกา เคล็ดวิธีของกีฬาจำพวกนี้มาให้เราที่เป็นผู้ชมสามารถศึกษาไปกับผู้แสดงในเรื่องได้ ซึ่งเรารู้สึกว่าจุดนี้เป็นข้อดีของการ์ตูนประเด็นนี้เลย เพราะแนวทางลักษณะนี้สามารถทำให้อนิเมชั่นกีฬาที่มองเฉพาะทางกลายมาเป็นอนิเมชั่นที่สามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย

สิ่งจำเป็นของการ์ตูนกีฬาคือ มิตรภาพ รวมทั้ง การเจริญเติบโตของตัวละคร ตลอดทั้งเรื่องจะมองเห็นได้ว่าการ์ตูนเน้นย้ำไปที่ความเกี่ยวเนื่องระหว่าง “ฮิทุ่งนาตะ โชโย” และก็ “ติดอยู่เงยามะ โทบิโอะ” ที่ถึงแม้ในตอนแรกเริ่มจะไม่ตรงกัน แม้กระนั้นสุดท้ายก็เปลี่ยนมาเป็นคู่หูกัน ความเชื่อมโยงของทั้งสองดำเนินไปกับการแข่งขัน มันทำให้เราเห็นได้ชัดว่า ยิ่งผ่านปัญหามาด้วยกันมากมากแค่ไหน ทั้งคู่คนก็ยิ่งเข้าใจกันเพิ่มมากขึ้นเพียงแค่นั้น

รวมถึงความข้องเกี่ยวระหว่างกลุ่มวอลเลย์บอล ถึงแม้ว่าในสนามจะคือคู่แข่งขัน แต่ว่าพอเพียงออกนอกสนามทุกคนเป็นสหายกัน เพื่อนคนที่สามารถให้คำปรึกษา เพื่อนคนที่สามารถแชร์ประสบการณ์การณ์ต่างๆและ เพื่อนพ้องคนที่จะเก่งไปพร้อมด้วยพวกเรา

นอกจากนี้ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นการชิงชัยกับกลุ่มวอลเลย์บอลของโรงเรียนอื่น การขัดแย้งกันเองด้านในกลุ่ม หรือแม้กระทั่งความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นด้านในตัวละคร ล้วนทำให้ทุกตัวละครเติบโตขึ้น ทุกกีฬาล้วนมีแพ้มีชนะ แต่ว่าการแพ้แล้วยอมรับข้อบกพร่อง นำข้อบกพร่องนั้นมาเป็นแรงผลักดันให้ตนเองพัฒนาประสบผลสำเร็จที่สูงกว่าเดิม นับได้ว่าจุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่การ์ตูนเรื่องนี้ทำออกมาก้าวหน้ามากมาย haikyuu

ไฮคิวเป็นการ์ตูนที่ทุกตัวละครล้วนมีมิติของตน การมีอยู่ของทุกตัวละครหลักและรองช่วยทำให้การ์ตูนหัวข้อนี้บริบูรณ์เยอะขึ้นเรื่อยๆ เราถูกใจการใส่เนื้อหาเบื้องหน้าเบื้องหลังให้กับนักแสดงโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับทีมคู่แข่ง ทำให้พวกเรามีอารมณ์ร่วม บางครั้งเราก็แอบเอาใจช่วยทีมคู่ต่อสู้ไปด้วย ถึงแม้เรายินดีไปกับชัยของหนึ่งทีม แต่ในขณะเดียวกันก็อดเศร้าใจมิได้กับความแพ้พ่ายของอีกครั้งม

ตลอดเวลาที่ 3 เดือนกว่าๆที่เราไล่ดูตั้งแต่ซีซั่นแรกจนถึงซีซั่นล่าสุด เรารู้สึกว่าเป็นการใช้เวลาดูการ์ตูนที่คุ้มค่ามากๆ เพราะไฮคิวให้แรงบันดาลใจ ทำให้เราเห็นถึงความพยายาม ความทะเยอทะยาน ความไม่ย่อท้อที่จะพัฒนาตัวเอง ถึงแม้ตอนนี้ไฮคิวฉบับมังงะจะได้จบลงเป็นที่เรียบร้อย แต่ฉบับอนิเมะยังเดินทางไม่ถึงตอนจบ และต่อให้ตอนจบนั้นมาถึง เราก็ยังคงหวังว่า “ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน” จะยังคงเป็นที่พูดถึงทั้งในด้านวอลเลย์บอล มิตรภาพ ความฝันและแรงบันดาลใจต่อไปเรื่อยๆ

แนะนำตัวละคร

ฮิที่นาตะ โชโย – ชายหนุ่มที่เริ่มเล่นวอลเลย์บอลเนื่องจาก ‘ยักษ์ใหญ่ตัวจิ๋ว’ เขามีสมรรถนะทางด้านร่างกายที่ดีเยี่ยมจนน่าอิจฉา แต่ว่าเปลี่ยนเป็นว่าประสบการณ์บนสนามจริงดันเป็นศูนย์!

คาเงยามะ โทบิโอะ – เซ็ตเตอร์อัฉริยะที่ได้ฉายาราชาที่สนาม ผู้มีพร้อมทั้งประสบการณ์และความรู้ความเข้าใจดั่งพระผู้เป็นเจ้าสร้าง

ความสนุกสนานร่าเริงของเรื่อง

ตลอดทั้งเรื่อง การ์ตูนพากเพียรขับเน้นย้ำเรื่องราวความเชื่อมโยงระหว่างผู้แสดง ‘ฮิทุ่งนาตะ’ กับ ‘คาเงยามะ’ สองคาแร็กเตอร์เด่นของเรื่อง ที่ดูเหมือนคนแต่งจะตั้งมั่นให้ทั้งสองคนมีนิสัยที่ผิดแผกแตกต่าง แต่มีอะไรแบบเดียวกันอย่างน่าประหลาด พูดได้ว่าเป็นเสน่ห์แรกของเรื่องที่คนดูสัมผัสได้ และพร้อมจะเอาใจช่วยให้ความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองดีขึ้นไปอีกเรื่อยๆจนถึงรู้สึกตัวอีกครั้งก็กลายเป็นว่าพวกเราผูกพันกับผู้แสดงกลุ่มนี้ไปซะแล้ว ซึ่งไทม์ไลน์ความข้องเกี่ยวกลุ่มนี้มันถูกถ่ายทอดไปพร้อมๆกับเรื่องราวของกีฬา ‘วอลเลย์บอล’ ที่ดำเนินเรื่องได้ออกจะดุดันหนำใจ ให้ความรู้สึกว่าเรากำลังเชียร์กลุ่มชาติประเทศญี่ปุ่นอยู่จริงๆเลยก็ว่าได้ (ฮา) แถมยังอธิบายถึงข้อตกลงการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลได้อย่างลื่นไหล เข้าใจง่าย ถึงกับขนาดที่ว่าคนไม่เคยมองกีฬาจำพวกนี้มาก่อนก็สามารถสนุกสนานไปกับเนื้อเรื่องได้ง่ายๆเลย จุดนี้เป็นจุดแข็งแล้วก็เป็นความดีเลิศอันดับหนึ่งของอนิเมะเรื่องนี้เลยทีเดียว (ตบมือค่ะ!)

สิ่งหนึ่งที่เข้ามาเสริมเรื่องราวให้ยิ่งทวีความเข้มข้น แล้วก็ลุ้นระทึกไปได้เรื่อยๆเป็นการวางอุปสรรคปัญหาต่างๆในเรื่องราวได้อย่างถูกจังหวะรวมทั้งมีชั้นเชิง ทั้งยังจะเรื่องปัญหาในทีม ไหนจะอีกครั้งมคู่แข่งที่แสนจะแกร่งกระทั่งดูราวกับว่าไม่มีวันเอาชนะได้ (จะทำคะแนนครั้งคนดูก็ลุ้นตัวโก่งไปเล้ย) รวมถึงเรื่องราวการตั้งรับรวมทั้งแนวทางการเอาชนะเกมการประลองที่แตกต่างกันของแต่ละกลุ่ม ซึ่งพวกเราแทบจะไม่อาจจะคาดคะเนได้เลยว่าใครจะเป็นข้างชนะกันแน่ กล่าวได้ว่ามีอะไรให้ได้ลุ้นอยู่เสมอเวลาเลยจริงๆ

และพอใช้ได้ดูตัวละครเหล่านี้ก็ถึงกับนึกในใจเลยแหละว่า เด็กๆนี่ดีจังเลยคะ เพราะเหตุว่าอีกทั้งสปิริตและก็แพชชันสำหรับการเล่นวอลเลย์บอลของนักแสดงทุกตัวมันแรงกล้ามากมายกกก ทุกคนดูรักที่จะเล่นวอลเลย์บอลจริงๆเมื่อแพ้ก็เลือกที่จะทำความเข้าใจ ปรับปรุงจากข้อผิดพลาดเหล่านั้นอยู่ตลอด ทำให้เราได้เห็นถึงความก้าวหน้าทั้งยังด้านความเก่งกาจและก็ด้านความข้องเกี่ยวของแต่ละนักแสดงได้อย่างแจ่มแจ้งในที่สุด

การ์ตูนกีฬากลัวว่าจะมองไม่รู้เรื่อง!?

อย่ากลัวไปเลย!! แม้กระทั่งไม่ค่อยรู้จักกับกีฬาชนิดนี้มาก่อนหรือความรู้เป็นศูนย์ก็ตาม!! แม้กระนั้นเราสามารถทำความเข้าใจอีกทั้งกฎ กติกา แบบการเล่นของกีฬาจำพวกนี้ไปพร้อมเพียงกันกับนักแสดงอื่นได้ด้วย ซึ่งเราว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่เยี่ยมมากมาย นอกเหนือจากการที่จะไม่ทำให้เราคิดว่า “อ่า ฉันนี่มันไม่รู้เรื่องอะไรเลย” แล้ว ผู้แต่งยังมีการใส่ผู้แสดงที่ไม่เคยทราบอะไรเกี่ยวกับกีฬาประเภทนี้เข้ามาด้วย ทำให้พวกเรารู้สึกว่า “พวกเราสามารถทำความเข้าใจสิ่งกลุ่มนี้ไปพร้อมๆกับเขาได้นะ”

คุณครูฟุรุดาเตะ ฮารุอิจิผู้เขียนเคยเขียนบอกในตัวมังงะเล่มแรกเอาไว้ว่า “ผมจะพากเพียรสร้างฐานะละคร และก็เรื่องราวที่ทำให้แม้แต่ท่านคนอ่านที่มีความคิดว่า วอลเลย์บอล? เล่นก็ไม่เคยเล่น กฎก็ไม่ทราบเลยสักนิด! อ่านแล้วจะมีความคิดว่า แต่ว่าเห็นเจ้าเหล่านี้แล้วอยากเชียร์ชะมัด! ให้ได้เลยครับผม” ซึ่งเราเองก็มีความรู้สึกว่า… อาจารย์ทำสำเร็จแล้วล่ะค่ะ!!

ความรู้สึกหลังชม

ขั้นตอนแรกที่อาจจะจำต้องเอ่ยดูก็คือ การถ่ายทอดความพากเพียรของเหล่าผู้แสดง ดูแล้วรู้สึกลุ้นไปตามตัวละคร ทุกๆการฝึกซ้อม การดิ้นรนฟันฝ่าอุปสรรค การลงแข่งขัน ช่วงของการแข่งขันชิงชัยสนุกสนานมากมาย เข้มข้นแทบทุกแมทช์ คนดูอย่างนักเขียนนั้นนั่งแทบไม่ติด อย่างกับกำลังเชียร์กีฬาอยู่จริงๆไม่ใช่แค่สนุกสนาน หรือการลุ้นขณะชิงชัยเพียงแค่นั้น แต่ว่ายังเป็นอนิเมะที่ถ่ายทอดเรื่องราวของการสร้างแรงบันดาลใจก้าวหน้ามากมายๆคนไม่เล่นกีฬาดูแล้วยังต้องการยืนขึ้นมาเล่นกีฬา แล้วผู้ที่รักวอลเลย์บอลเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วดูแล้วจะอินแค่ไหนกัน…

Haikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทาน ติดอยู่แรกเตอร์ผู้แสดงก็มีเสน่ห์ไม่แพ้เรื่องอื่นๆเราจะไม่เอ่ยเรื่องลายเส้น หรือความหล่อความสวยสดงดงาม แต่ว่าเรากำลังจะเอ่ยถึง ความเป็นตัวละคร นิสัย ความรู้ความเข้าใจ เขามิได้สร้างให้ตัวตัวละครของเรื่องเยี่ยมแบบไร้ที่ติเตียน ทุกตัวละครมีความเด่น และในเวลาเดียวกันก็มีข้อเสีย แต่ว่าทุกๆตัวละครจะได้รับการขัดเกลาให้เข้าที่เข้าทาง ให้เป็นผู้ที่ดีที่เก่งขึ้น ได้แก่ ติดอยู่เงยามะ ในช่วงแรกๆถึงจะเก่ง มีพรสวรรค์ เล่นดียังไงหากก้าวร้าว เอาตนเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล คนรอบข้างก็เหนื่อยหน่าย พากันเอาตัวออกห่าง หรือจะเป็น ฮิทุ่งนาตะเอง ใจรักอย่างเดียว คนบางทีอาจจะยกย่อง แม้กระนั้นหากควรต้องเอามาร่วมทีมก็คงจะคิดหนัก ดังนั้นก็จะต้องฝึกฝน ซึ่งทั้งคู่คนนั้นก็ได้เรียนรู้ ฝึกหัด ปรับพฤติกรรมเพื่อให้ตนเองได้ก้าวไปด้านหน้าเรื่อยๆ

Haikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทาน

การเดินเรื่องดี กลุ่มผู้แสดงนำชายไม่ได้หมายความจำเป็นต้องชนะอยู่อยู่ตลอดไป แพ้ตั้งแต่รอบแรกๆก็มี พวกเขาค่อยๆเติบโต ค่อยๆเก่ง ระหว่างแข่งมีลูกเล่นมากมายก่ายกอง ค่อยๆปล่อยของกันออกมา ทำให้ผู้ชมมีความรู้สึกว่า พวกเขาจะแก้เกมแข่งเช่นไร มีจังหวะจะโคน มิได้คร่ำเคร่ง ลุ้นเกร็งสิ่งเดียว ไม่ดำเนินเรื่องพอง มีความฮาคั่นสลับฉาก รวมๆแล้ว ทั้งผองทำให้อนิเมะลื่นไหน ไม่ขัดข้อง มองเพลิดเพลินๆรู้สึกตัวอีกที ก็ติดอนิเมะไปแล้วอีกหนึ่งเรื่องHaikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทาน

รวมทั้งนี่ก็เป็นการรีวิวความรู้สึกจากส่วนลึกของหัวใจ บอกตรงๆว่าไม่เคนสนใจจะมองอนิเมะแนวกีฬาเลย แต่ว่าพอเพียงมาดูหัวข้อนี้ก็คือถูกใจเลย และไม่ใช่แค่ชอบเพียงแค่เรื่องนี้ แม้กระนั้นเรื่องนี้เปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่มีต่ออนิเมะแนวกีฬา รวมทั้งไปหามองแนวกีฬาเรื่องอื่นๆซึ่งพวกเราก็ได้เขียนแนะนำไปแล้วที่ ชี้แนะ 5 อนิเมะกีฬาสนุกสนาน มองเพลิดเพลิน ครบทุกรส

 

Homepage