ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า รวมความรู้เรื่องรถ รถยนต์ไฟฟ้า วิธีเลือกซื้อรถ

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  รถยนต์กระแสไฟฟ้า ที่ขายแล้วในประเทศไทย มีให้เลือกล้นหลาม หลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่แบรนด์จากจีนที่แพงสัมผัสได้ เป็นต้นว่า BYD, ORA แล้วก็ NETA ซึ่งเหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองทั่วๆไป จนกระทั่งแบรนด์ยุโรประดับนานาชาติ ที่มาพร้อมความเลิศหรูพรีเมียมสมราคาขาย อาทิเช่น BMW, Mercedes-Benz, MINI Cooper, Audi และก็ Volvo ฯลฯ

ถึงแม้สถานีชาร์แบตเตอรี่ฟ้าในประเทศไทยบางทีอาจยังมีปริมาณไม่มากมาย แม้กระนั้นด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้คนจำนวนไม่น้อยหันมาเลือกใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันเยอะขึ้นเรื่อยๆ แล้วก็โน่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถยนต์จำนวนไม่น้อยเริ่มผลิตรวมทั้งนำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยพวกเราก็มีรถไฟฟ้า ev

รถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ รถยนต์ EV ของใหม่ทางยานยนต์แบบใหม่ที่ได้รับการสังเกตรวมทั้งมีความนิยมชมชอบมากขึ้น เพราะ ความเอาใจใส่ในพลังงานสะอาดรวมทั้งเทคโนโลยีการขับขี่ที่ใช้พลังงานน้อยลงทำให้ทุกคนที่พอใจปรารถนาซื้อรถยนต์เวลานี้ ต่างหันมาพอใจ รถยนต์ EV กันมากขึ้น โดยในขณะนี้มีค่ายออกแบบรถยนต์เยอะๆส่งรถไฟฟ้าแบบใหม่ไปสู่ตลาดให้ผู้รักรถยนต์ได้เลือกซื้อรวมทั้งยังคงมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆเรื่อยรู้ใจเลยต้องการเชื้อเชิญทุกคนไปรู้จักกับรถไฟฟ้าที่น่าดึงดูดในขณะปี 2022-2023 จะมีรุ่นไหนบ้าง ไปดูกันเลย

 

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  ในไทยของค่ายรถยนต์

แม้คนใดกันแน่พึงพอใจต้องการทดลองต่อรถใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีกระแสไฟฟ้าล้วน หรือซื้อเพิ่มใช้เป็นรถยนต์คันลำดับที่สอง คันลำดับที่สามของบ้าน ในงบประมาณไม่สูงจนถึงเหลือเกินนัก วันนี้พวกเราได้สะสม รถยนต์กระแสไฟฟ้า ราคาไม่ถึงล้าน 2023 มาเสนอแนะให้รู้จักกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มีรถยนต์กระแสไฟฟ้าให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบอยู่พอควร และก็สามารถวิ่งบนถนนหนทางได้อย่างถูกตามกฎหมาย ส่วนจะมีคันไหนน่าใช้บ้าง รวมทั้งสเปก ราคา

เนื่องมาจากรถยนต์กระแสไฟฟ้า (Electronic Vehicle : EV) ใช้ความรุนแรงไฟสำหรับเพื่อการวิ่งแบบ 100% ฉะนั้น หัวใจหลักของรถยนต์กระแสไฟฟ้า อาจเป็นอะไรไปมิได้ เว้นแต่ “กางตรถยนต์กระแสไฟฟ้า” ซึ่งเปรียบได้กับเป็นขุมพลังสำหรับการจ่ายไฟฟ้าให้ระบบการขับขี่ ทำให้รถยนต์กระแสไฟฟ้าสามารถดำเนินการรวมทั้งวิ่งถัดไปได้อย่างไม่มีสะดุด

แม้กระนั้นสิ่งที่หลายๆท่านบางทีอาจสะดุด  ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  สำหรับในการลังเลว่าจะใช้รถยนต์ EV ดีไหม? หรือจะกลับไปเลือกรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแบบเดิมดี? ก็คงเป็นเนื่องจากว่าความข้องใจในเรื่องแบตเตอรี่รถยนต์กระแสไฟฟ้า EV นี่แหละนะครับ เพราะว่าบางคนบางทีอาจเคยได้ฟังหรือได้มองเห็นกระแสข่าวในทางลบเกี่ยวกับรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบตเตอรี่จากวิถีทางต่างๆ

ขนาดการลงทุนรถยนต์ EV ในไทยของค่ายรถยนต์จีนในขณะนี้ยังออกจะน้อยเมื่อเทียบกับการลงทุนทางตรงจากประเทศญี่ปุ่นเพื่อตั้งฐานการสร้างรถยนต์ในสมัยก่อน เพราะว่าการนำเข้ารถยนต์ EV จากโรงงานจีนโดยตรงมีต้นทุนถูกกว่าการตั้งฐานผลิตในไทย นอกเหนือจากนั้น การผลิตมูลค่าเพิ่มจากการสร้างรถยนต์ EV ออกจะน้อยจากห่วงโซ่การสร้างไทยที่ถูกตั้งหลักปักฐานลึกจากค่ายประเทศญี่ปุ่นมายาวนาน

ทั้งยังไทยยังไม่มีทรัพยากรสำคัญที่ใช้ผลิตแบตเตอรี่กระแสไฟฟ้า ก็เลยจำเป็นจะต้องนำเข้าเพื่อรองรับการสร้างในประเทศ ทำให้ผู้ประกอบกิจการไทยในกรุ๊ป Tier 2 และก็ 3 ทำเป็นเพียงแค่เป็นผู้สร้างองค์ประกอบรวมทั้งงานประกอบทั่วๆไป ซึ่งบางทีอาจไม่มีผลดีต่อระบบเศรษฐกิจไทยมากเท่าไรนักดังนี้ มาตรการของเมืองสำหรับการเกื้อหนุนรวมทั้งช่วยเหลือให้ใช้ยานยนต์กระแสไฟฟ้าจำพวกรถยนต์และก็มอเตอร์ไซค์ โดยการลดอัตราหรือละเว้นอากรขาเข้า

การลดอัตราภาษีค่าธรรมเนียม รวมทั้งการมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ได้รับสิทธิตามมาตรการ เพื่อราคารถยนต์และก็มอเตอร์ไซค์แบบกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) ต่ำลงใกล้เคียงกับราคารถยนต์และก็มอเตอร์ไซค์ชนิดเครื่องจักรกลการเผาผลาญด้านใน โดยค่ายรถยนต์จึงควรเซ็น MOU ร่วมโครงงานเกื้อหนุนรถยนต์กระแสไฟฟ้า (BEV) ของรัฐบาลไทย

 

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า

ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ของใครหลายๆคน

เคยดูกันไหมว่า รถยนต์ทั่วๆไปที่คนประเทศไทยพวกเราใช้ขับรถเต็มถนนนั้น ใช้พลังงานเชื้อเพลิงมากมายแค่ไหน? ข้อมูลที่ได้รับมาจากธุรกิจพลังงาน ได้เผยถึงภาพรวมการใช้น้ำมันในปี 63 ก่อนหน้านี้ ถึงแม้ว่าภาพรวมการใช้น้ำมันเฉลี่ยต่อวันจะต่ำลงเนื่องจากความประพฤติการใช้รถยนต์ที่แปรไป แต่ว่าเมืองไทยก็ยังคงใช้น้ำมันรวมทุกจำพวก (เว้นเหล่าปิโตรเลียม) มากถึง 137.9 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งมีท่าทางว่าจะมากขึ้นอีกภายหลังที่คลายล็อกดาวน์

ซึ่งอย่างที่เราต่างทราบใส่ใจกันดีถึงปัญหามลพิษรวมทั้งโลกร้อนที่นับวันยิ่งทวีความร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังจะเรื่องปัญหาฝุ่นผงขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ที่บ่อนทำลายสุขภาพในระยะยาว ซึ่งอีกหนึ่งต้นเหตุที่ก่อกำเนิดมลพิษกลุ่มนี้ก็คือฝุ่นผงควันที่เกิดขึ้นจากท่อไอเสียรถยนต์พวกนี้นี่เอง ด้วยเหตุนี้ เนื้อหานี้พวกเราจะพามาทำความรู้จักกับ ‘รถยนต์กำลังไฟฟ้า’ หรือ ‘EV’ ว่าเป็นยังไง แล้วเพราะอะไรถึงเป็นลู่ทางสำคัญที่ยานยนต์อนาคตกัน

Toolongยาวไปต้องการเลือกอ่านอีกไม่กี่ปีด้านหน้า ‘รถยนต์ที่ใช้น้ำมัน’ บางทีอาจเปลี่ยนเป็นของเชยไป ด้วยเหตุว่าในตอนนี้ผู้สร้างรถยนต์เจ้าใหญ่ต่างประกาศว่าจะหันมาผลิตรถยนต์กระแสไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle (EV) แบบเต็มกำลังในอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Jaguar ที่จะขายเฉพาะรถยนต์กระแสไฟฟ้าข้างในปี 2025 หรือ Volvo ที่จะเริ่มในปี 2030 ไปจนกระทั่ง General Motors (GM) ที่จะเริ่มให้ได้ข้างในปี 2035

แม้กระนั้นความเคลื่อนไหวอาจมาถึงเร็วกว่าที่พวกเราคาดกันไว้  ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  เพราะว่าปัจจุบันนี้ภาคธุรกิจกำลังรีบนำรถไฟฟ้ามาใช้กันแล้ว อย่าง Hertz ธุรกิจเช่ารถยนต์รายใหญ่ของโลก ได้ทำสั่งซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าจากเทสลาปริมาณกว่า 100,000 คัน ซึ่งจะเสร็จในปี 2022 สถานะการณ์นี้นำมาซึ่งการทำให้ ตอนวันที่ 25 เดือนตุลาคมก่อนหน้าที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ Tesla ได้ปรับพฤติกรรมสูงมากขึ้นถึง 12% จนถึง อีลอน มัสก์ เปลี่ยนเป็นมหาเศรษฐีลำดับที่หนึ่งของโลกข้างในวันเดียว

ด้วยอิทธิพลของปัญหาเรื่องสภาพแวดล้อม ยกตัวอย่างเช่น สภาวะโลกร้อน หรือ มลภาวะทางอากาศ ทั้งโลกก็เลยตระหนักถึงประเด็นการรักษาลักษณะภูมิอากาศกันมากเพิ่มขึ้น เช่น สหราชอาณาจักรได้ประกาศจะเลิกขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลและก็เบนซิลข้างในปี 2030 หรือ สหภาพยุโรปที่จะแบนแนวทางการขายรถยนต์คันใหม่ที่ใช้น้ำมันดีเซลและก็เบนซิลข้างในปี 2035

โน่นทำให้ในอนาคตพวกเราบางทีอาจมองเห็น EV มีเป็นจำนวนมากมากยิ่งกว่าเดิมกว่าเดิม ถึงแม้ในเวลานี้รถยนต์ EV ยังมีปริมาณน้อยอยู่ โดยคิดเป็น 4-5% ของรถยนต์ทั้งปวงที่ถูกทำออกมาแค่นั้น แต่ว่าในอนาคตได้มีการคาดคะเนกันปริมาณของรถยนต์ EV จะเพิ่มสูงมากขึ้น 10% ในปี 2025 แล้วก็ 28% ในปี 2030

รถยนต์กระแสไฟฟ้า เป็นสิ่งที่ตอบปัญหาของคนอีกจำนวนไม่น้อยที่อยากได้รถยนต์ที่ใชัพลังงานน้อยลงเชื้อเพลิง และก็มีการใช้พลังจากกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จได้จากไฟบ้าน โดยไม่ต้องวิตกกังวลถึงราคาน้ำมันที่ขึ้นลง แม้กระนั้นในการซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าในไทยปี 2022 นี้

 

รถยนต์ไฟฟ้า จากจีน “รุกหนัก” ตลาดรถไฟฟ้าเมืองไทย

รถยนต์กำลังไฟฟ้า เป็นรถยนต์พลังงานหนทางของคนรุ่นหลัง ที่เวลานี้กำลังเดินทางมาแรงตอนนี้ จะเปลี่ยนเป็นเทรนด์ใหม่ โดยแบ่งออกได้เป็น 4 ชนิดเป็นรถยนต์กำลังไฟฟ้าไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าปลั๊กไฟฟ้าอินไฮบริด, รถยนต์กำลังไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง หรือ รถยนต์ Fuel Cell และก็รถยนต์กำลังไฟฟ้าแบตเตอรี่ หรือที่เรียกกันว่า รถยนต์กระแสไฟฟ้า ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนั้นจะมีความไม่เหมือนกันในระบบพลังงานที่ใช้ในลัษณะของการขับ

นอกเหนือจากนี้ การยินยอมรับของผู้ใช้ (Adoption Rate) ซึ่งสะท้อนผ่านส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ EV ต่อตลาดรถยนต์นั่งทั้งปวงของแต่ละประเทศ ยังพบว่า ส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ EV ของไทยออกจะต่ำ ทำให้ไทยยังได้โอกาสเติบโตได้อีกมากมาย ทำให้การตั้งโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ EV ของผู้สร้างจีนในไทยได้โอกาสถึงจุดคืนทุน (Breakeven Point)

เร็วกว่าถ้าหากเทียบกับการตั้งฐานผลิตในประเทศอื่น  techinfa  โดยยิ่งไปกว่านั้นเมื่อได้แรงส่งเสริมจากมาตรการผลักดันการลงทุนผลิตรถยนต์ EV ของไทยที่เย้ายวนใจเมื่อเทียบกับมาตรการอุดหนุนลูกค้าของจีนที่กำลังจะสิ้นสุดลงในปลายปี 2566ต้องการต่อรถใหม่ หรือพึงพอใจจะซื้อรถยนต์ใหม่ บางทีอาจกำลังเริ่มจะมีปัญหาอย่างนี้อยู่ในหัวครับผมว่า “เอ๊ะถึงเวลาแล้วยัง หากพวกเราจะทดลองหันมาใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้า (Electric Vehicle (EV)) กันมอง?” มองดูไปตลาดขณะนี้

บางทีอาจยังมีตัวเลือกรถยนต์ EV ไม่มากมาย หรือบางครั้งบางรุ่นราคาบางทีอาจยังไม่ถูกอกถูกใจ แต่ว่าในตลาดรถยนต์ในเวลานี้ กระแสรถยนต์ EV ในหลายๆประเทศกำลังเดินทางมา หรือเปลี่ยนเป็นมาตรฐานรถยนต์ธรรมดากันไปแล้ว ฉะนั้น ประเทศไทยก็น่าจะเป็น Just a Matter of Time ที่รถยนต์กระแสไฟฟ้า EV จะเปลี่ยนเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศไทยในอนาคต วันนี้พวกเรามาดู 10 ปริศนา-คำตอบเกี่ยวกับรถยนต์ EV ที่คนถามกันบ่อยครั้ง แล้วก็เป็นสิ่งจำเป็นที่พวกเราจะต้องทราบก่อนที่จะซื้อรถยนต์ EV มีเรื่องมีราวอะไรกันบ้างพวกเรามาดูกัน

หลายประเทศทั่วทั้งโลกทั้งยังในแถบยุโรป ข่าว รถยนต์ไฟฟ้า  อเมริการวมทั้งฝั่งทวีปเอเชียอย่างจีนและก็ประเทศญี่ปุ่น ต่างได้หันมาช่วยเหลือให้พลเมืองใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้าหรือ Electric Vehicle (EV) เพื่อลดมลพิษ ลดการปลดปล่อยคาร์บอนไปสู่บรรยากาศ ด้วยเหตุว่ารถยนต์การเผาผลาญที่ใช้น้ำมันในขณะนี้เป็นอีกหนึ่งต้นสายปลายเหตุที่นำไปสู่ PM 2.5 รัฐบาลหลายประเทศก็เลยได้ออกหลักการผลักดันพลเมืองให้ใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้า

ด้วยมาตรการดึงดูดใจต่างๆอาทิเช่น ประเทศนอร์เวย์ ละเว้นภาษีลงทะเบียนแล้วก็ภาษีมูลค่าเพิ่ม มีที่ชาร์จแบตสาธารณะฟรี ไม่เก็บค่าผ่านทาง อนุญาตให้รถยนต์ EV วิ่งในเลนของรถยนต์สาธารณะได้ และก็ให้หยุดรถยนต์ฟรีในพื้นที่สาธารณะอีกด้วย ส่วนผู้ประกอบธุรกิจที่จัดตั้งสถานีชาร์จแบตฟ้ารัฐบาลก็จะมอบเงินอุดหนุน รวมทั้งในปี 2022 เมืองบาทตั้งเป้าหมายให้มียอดขายรถยนต์กระแสไฟฟ้าให้ได้ 80% ของยอดจำหน่ายรถยนต์ทั้งสิ้นในประเทศ และก็ยังมีเป้าหมายยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์การเผาไหม้ข้างในปี 2025 อีกด้วย