ดูหนัง dune ภาค 2

ดูหนัง dune ภาค 2

ดูหนัง dune ภาค 2 สำหรับ ‘Dune Part2’ หนังจะดำเนินเรื่องตลอดจากหนังภาคแรกเป็นเมื่อ พอล อะเทรดิส (สวมบทโดย ทิโมธี ชาลาเมต์, Timothée Chalamet) ได้ตกลงใจร่วมเดินทางไปกับเหล่าเฟรเมน โดยมีหมุดซึ่งก็คือการทวงแค้น บารอน ฮาร์คอนเนน (สวมบทบาทโดย สเตแลน สการ์สการ์ด, Stellan Skarsgård) แล้วก็ล้มพระราชาธิราช (สวมบทโดย คริสโตเฟอร์ วอลเคน, Christopher Walken) ซึ่งข้างศัตรูเองก็ได้จัดแจง เฟย์ด-คอยว์ธา (รับบทบาทโดย ออสติน บัตเลอร์, Austin Butler) มือสังหารจิตวิปริตที่ฮาร์คอนเนนตระเตรียมไว้ตกทอดตำแหน่งของเขาไว้ประมือกับ พอล อะเทรดิส โดยยิ่งไปกว่านั้น

  • รอคอยกันมาร่วม 3 ปีสำหรับ ‘Dune: Part2’ ข้างหลังหนังภาคแรกออกฉายท้ายปี 2021 ดูหนัง dune ภาค 2 ซึ่งจำเป็นต้องสารภาพว่าความสามารถแล้วก็บารมีของ เดอนีส์ วีลเนิฟว์ (Denis Villeneuve)
  • ทำให้งานนิยายไซไฟ-การบ้านการเมืองรวมทั้งแอบวิพากษ์ศาสนาของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต (Frank Herbert) ให้ออกมากมายลมกล่อมด้วยการ “เลือกเล่า” แต่ว่าคงจะ “หัวใจ” ประเด็นการเมืองลัทธิอาณานิคมและก็มิติของศาสนารวมทั้งความเชื่อถือของฉบับนิยายเอาไว้ได้ค่อนข้างจะบริบูรณ์

แต่ว่ากลางทางก่อนที่จะถึงศึกฟาดฟัน พอล อะเทรดิส ต้องเลือกระหว่างการเป็น ควิซาตซ์ ฮาเดอราค ดังที่เจสสิกา (สวมบทบาทโดย รีเบคกา เฟอร์กูสัน, Rebecca Ferguson) แม่แล้วก็เบเนเจสเซริต ผู้มีความประสงค์ให้พอลครองตำแหน่งตามคำทาย แต่ว่าเสียงหัวใจของพอลกลับอยากเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับเฟรเมนแล้วก็ครองรักกับ ชานี (สวมบทบาทโดยเซนเดย์อา, Zendaya) สาวเฟรเมนที่เขาเจอรวมทั้งหลงเสน่ห์คุณตั้งแต่พบพานในนิมิตรมาก่อน

ดูหนัง dune ภาค 2

Contents

Table of Contents

ดูหนัง dune ภาค 2 การบ้านการเมืองศาสนาข้นคลั่ก แอ็กชันไซไฟตระการตา ควรจะดูในระบบ IMAX

กลับมาอีกรอบกับ Dune 2 มหากาพย์ภาพยนตร์ Sci-Fi ที่ปี สืบต่อตำนานการเสี่ยงอันตรายที่ผลิตมาจากนิยายโด่งดังของ Frank Herbert ดูแลโดย Denis Villeneuve บรรลุเป้าหมายจาก Dune ภาค 1 ออกฉายหนแรกเมื่อปี 2021 แล้วก็ได้รับรางวัล Academy Award ถึง 6 รางวัล โดยการกลับมาคราวนี้เป็นการเดินเรื่องราวที่เข้มข้นขึ้นกว่าภาคที่แล้วใน Dune Part Two ขึ้นแท่นหนังฟอร์มยักษ์พร้อมเข้าฉายในระบบ IMAX เนื้อหานี้ ไทยเมืองออนไลน์นำรีวิวและก็สาระน่าดึงดูดมาฝากกัน

เรื่องราวการเสี่ยงอันตรายของ “พอล อะเทรติส” (แสดงโดย ทิโมธี ชาลาเมต์) ที่อะเทความชอบใจส ที่จำต้องเดินทางออกจากบ้านเกิดเมืองนอนภูมิลำเนา ท่ามกลางกับด้านการเมืองแล้วก็การสู้รบสืบเสาะหาทรัพยากรในโลกสมัยอนาคต โดยในภาคนี้พอลควรต้องพิสูจน์ตนเองเอาชนะความหวาดกลัวด้วยการร่วมกับ “เดอะเฟรเมน” ชนเผ่าพื้นบ้านที่มีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการเรียกหนอนทะเลทรายยักษ์ได้ เพื่อผ่านด่านทดลองใน “มองน” โดยมีเรื่องมีราวราวของชะตากรรมและก็คำทำนายที่ระบุกลุ่มผู้ถูกเลือก

ถ้าเกิด ‘Dune Part 1’ บอกกล่าววิถีทางของ พอล อะเทความชอบใจส ที่จำนนเดินทางสู่อาราคิสตามบิดาแล้วก็ได้สัมผัสไฟโกรธแค้น การคดโกงที่ฆ่าล้างครอบครัวของเขาก่อนที่จะไปสู่จุดหมายเป็นการได้ร่วมเดินทางกับเหล่าเฟรเมน ‘Dune Part 2’ ในส่วนของ พอล อะเทความยินดีส เป็นการตัดสินใจผ่านช่องทางที่เพศหญิงสองคนให้กับเขาโน่นเป็นการเป็นพระผู้เป็นเจ้าเพื่อควบคุมอำนาจเหนือจักรวรรดิตามเจสสิกาผู้เป็นแม่หรือการร่วมรบเคียงคู่คู่รักอย่าง ซานี เพื่อปลดปล่อยชาวเฟรแมนให้เป็นไทแก่ตัว โดยมีที่หมายเป็นการแก้เผ็ดจักรพัตราธิราชและก็ฮาคอนเนนที่ฆ่าคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว

ด้วยเหตุนั้นนอกเหนือจากภาพอันน่าระทึกใจของการขี่หนอนยักษ์หรือฉากทำสงครามที่เสนอได้วิจิตรตระการตาเหนือจินตนาการแล้ว เรื่องราวส่วนหนึ่งส่วนใดของมันยังจะต้องถูกแบ่งไปเล่าในพาร์ตการต่อกรกับเชื่อถือที่พอลรวมทั้งเจสสิกาใช้เป็นอาวุธข่มขู่เหล่าจักรวรรดิ ซึ่งเอามาสู่ซีเควนซ์ของนักแสดงใหม่ที่ผู้ชมจะได้ทำความรู้จักรวมทั้งได้มองเห็นหน้าศิลปินตามที่มารับบทรับเชิญ ซึ่งบางบุคคลบทน้อยจนถึงแทบจะเปลี่ยนเป็นติดอยู่เมโอหรือศิลปินผ่านกล้องถ่ายภาพด้วย

รีวิว “Dune 2” วีรบุรุษที่ถูกเลือก การบ้านการเมืองเข้มข้น Sci-Fi มหากาพย์ที่ปี

พวกเราควรต้องคอยไปจวบจนกระทั่งจะสิ้นเดือนนี้ กว่าจะได้พิสูจน์ความตระการตาของภาคต่อหนังมหากาพย์ไซไฟ “Dune: Part 2” ที่จะมาบรรเลงเพลงเผชิญภัยสุดเลิศอีกรอบ ด้วยผลงานของผู้กำกับ “เดอนี วีลเนิฟว์” คนเดิม ที่สร้างขึ้นมาจากผลงานมาสเตอร์พีชของ แฟรงก์ เฮอร์เบิร์ต ที่่ปัจจุบันมีนักวิภาควิจารณ์กรุ๊ปแรกๆของโลกได้ได้โอกาสดูหนังประเด็นนี้แล้ว พร้อมด้วยฟีดหามในพื้นฐานเกี่ยวกับหนังหัวข้อนี้ออกมา ต่างสรรเสริญให้เป็นที่สุดของหนังไซไฟที่สมัย

จอร์แดน ฟาร์ลีย์ คนเขียนแล้วก็นักวิพากษ์วิจารณ์จาก Total Film ได้โพสต์ว่า ” ดูหนัง dune ภาค 2 มันจึ้งมากทุกคน มันน่าละลานตา เชิญซาบซึ้ง แล้วก็สะเทือนอารมณ์มากยิ่งกว่าในภาคแรก มีความแหลมคมคายแล้วก็กระจ่างแจ้งเพิ่มขึ้น ฉากแอคชันเชื้อเชิญตลึงมากมายๆสำหรับผมหนังประเด็นนี้ใกล้เคียงกับระดับความดีเลิศของ The Lord of the Rings ในเวอร์ชันที่เชื้อเชิญขนลุก”

ในตอนที่ สก็อต เมนเดลสัน คอลัมนิสต์จาก Puck News พูดว่า “Dune: Part 2 เป็นงานหนังที่เป็นความมีชัยในด้านงานภาพรวมทั้งงานเสียง เท่ากันกับ John Wick 4 หรือ Avatar: The Way of Water เคยทำไว้ การแสดงค่อนข้างจะกล้าแกร่ง จังหวะฉากแอคชันที่ปังมากมาย แม้กระนั้นก็เหมือนกันกับภาคแรก มันเป็นหนังที่ยาว 2 ชั่วโมงกว่าๆทำให้เรื่องราวจะปฏิบัติหน้าที่ได้ 90 นาที ที่เหลือก็คือจ็อกกิ้งไปเรื่อยกระทั่งไปถึงไคลแม็กซ์”

เริ่มที่ในส่วนของ เจ้าฟ้าหญิงอิรูลาน ที่สวมบทโดย ฟลอเรนซ์ พิว (Florence Pugh) ดาราหนังสาวมาแรงที่สมัยอีกคน ผู้แสดงของพิว ถูกพรีเซนเทชั่นทั้งยังในฐานะบุตรสาวของจักรวรรดิที่อุตสาหะหาทางต่อกรกับอำนาจเลื่อมใสของพอลที่แผ่กว้างใหญ่ไพศาลออกไป รวมทั้งคุณยังดำรงตนเป็นเลิศในเบเนเจสเซริตที่ถูกฝึกฝนโดย แม่ใหญ่โมไฮแอม (สวมบทโดย ชาร์ล็อต แรมปลิง, Charlotte Rampling) ที่เคยฝึกฝนเจสสิราคะก่อนรวมทั้งยังวางวิถีทางล่วงหน้าให้อิรูลานแต่งงานกับศัตรูเพื่อความมีชีวิตรอด

ดูหนัง dune ภาค 2

  • สืบต่อเรื่องราวการเดินทางของ “พอล อะเทความยินดีส”

โดยในเรื่องราวส่วนนี้แม้ว่าจะเป็นหัวใจหลักไม่แพ้เรื่องราวของพวกฮาคอนเนนในหนังภาคแรกที่ถูกแทรกเข้ามาเพื่อบอกกล่าวความทะมากทะยานสำหรับการมีอำนาจเหนือทรัพยากรอย่างสไปซ์แล้วก็การกำจัดศัตรูอย่างเครือญาติอะเทรดิส แม้กระนั้นด้วยความบางเบาของหน้าที่ในส่วนของข้างพระราชาธิราช ผู้ชมเลยราวกับได้มองความไม่รู้เดียงสาของเจ้าฟ้าหญิงอิรูลานที่กำลังถูกใช้เป็นหมากตัวหนึ่งที่ข้างจักรพัตราธิราชแล้วก็เบเนเจสเซริตหวังใช้สำหรับเพื่อการจัดการกับ พอล อะเทรดิส ที่ใช้พลังเลื่อมใสและก็ความแค้นส่วนตัวสั่งสมกำลังคนเพื่อรอคอยวันทำลายจักรพัตราธิราช

มหากาพย์ไซไฟอวกาศที่เขาบอกกันว่านำมาสร้างภาพยนตร์ได้ยากที่สุดเล่มหนึ่งของโลก แต่ว่าก็มีคนเอามาทำเป็นหนังและก็ซีรีส์ไปแล้ว แม้กระนั้นคงจะไม่มีเวอร์ชันไหนทำเป็นดีแล้วก็ถึงพอๆกับเวอร์ชันนี้ ข้างหลังเริ่มด้วยภาคแรกในปี 2021 รวมทั้งลุ้นกันหนักว่าจะได้สร้างต่อมั้ย ก็ปรากฏว่า ในอีก 3 ปีต่อมา ผู้ชมก็สมหวังจนได้ ‘Dune Part Two’ หรือชื่อไทย ‘มองน ภาคสอง’ ดูหนัง dune ภาค 2 จัดเตรียมเข้าฉายในประเทศไทย 29 ก.พ.นี้แล้ว

แต่ว่าในส่วนของการแสดงจำเป็นต้องสารภาพว่า ฟลอเรนซ์ พิว ทำให้นักแสดงที่เกือบราวกับเป็นตัวประกอบของหนังอย่างเจ้าฟ้าหญิงอิรูลานมีเสน่ห์รวมทั้งต้องการติดตามเรื่องราวของคุณในหนังภาคถัดไปจริงๆ(ถ้าเกิดได้สร้างครับ) และก็สำหรับ เฟย์ด-คอยว์ธา ผู้แสดงสุดโรคทางจิตของฝั่งฮาคอนเนนได้ ออสติน บัตเลอร์ ที่พึ่งแจ้งเป็นผลมาจากการรับ เอลวิส เพรสลีย์ ใน ‘Elvis’ ก็ให้การแสดงที่น่าหวาดกลัวขนลุก

แววตาเย็นชา ยิ้มใจเย็นของเขาทำให้ผู้แสดงนี้เปลี่ยนเป็นเสมือนภูติผีบอสใหญ่ที่พอล อะเทรดิสจะต้องประมืออย่างยากเย็นแสนเข็ญ แม้กระนั้นโชคร้ายพอเหมาะพอควรที่หนังภาคนี้พรีเซนเทชั่นผู้แสดงใหม่ได้ค่อนข้างจะแบนราบอีกทั้งในส่วนของความไม่รู้เดียงสาของเจ้าฟ้าหญิงอิรูลานหรือความจิตวิปริตของ เฟย์ด-รอคอยว์ธา ส่วนการปรากฎตัวของ ลีอา เซย์มองซ์ (Léa Seydoux) นี่แทบมาโชว์หน้างามๆสิ่งเดียวเลยนะครับ

เอมิลี เมอร์เรย์ นักวิพากษ์วิจารณ์จาก BBC ได้โพสต์ถึงหนังประเด็นนี้ไว้ “นี่เป็นผลงานชิ้นเอกอีกทีของ เดอนี วีลเนิฟว์ มันนำคุณไปสู่ฉากแอคชั่นที่เลิศ เชิญจับใจน่าติดตาม เต็มไปด้วยงานที่เชื้อเชิญล้างผลาญสูง ทิโมธี ชาเมต์ กับ เซนดายา ยังดียิ่งขึ้นกว่าเรื่อยงานสร้างของหนังหัวข้อนี้ก็น่าทึ่งอย่างแท้จริง ฉันมีประสบการณ์ที่น่าทึ่งมาพร้อมกับหนังประเด็นนี้ ตบมือให้เลย!”

ทางด้าน ดิเอโก อันดาลาซ ผู้เขียนจาก Discussing Film สรรเสริญไว้ว่า “Dune: Part 2 เป็นการบรรลุผลของภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่อีกที มันยิ่งใหญ่มากกว่าภาคแรกทำเอาไว้ภายในส่วนของการเล่าเรื่อง เคล็ดลับงานสร้าง รวมทั้งรายละเอียด ผู้กำกับเดอนียังคงพรีเซ็นท์ด้วยแนวทางที่แสนทะยานอยากยิ่งใหญ่กว่าคราวใดๆด้วยความให้การช่วยเหลือจากการแสดงที่สลับซับซ้อนแล้วก็ดีเลิศโดย ทิโมธี ชาลาเมต์ นี่เป็นหนังที่คุณจำเป็นต้องมองให้ได้ในปีนี้”

ภาคต่อที่ยอดเยี่ยมมหากาพย์ สืบต่อได้อย่างยอดเยี่ยม แอ็คชันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ฉากการศึกรวมทั้งขี่หนอนจุใจรวมทั้งละลานตามากมาย

พอลก็ได้สานสโมสรกับ “ชานี” (แสดงโดย เซนเดย์อา) หญิงชาวเฟรเมนผู้รอส่งเสริมเขาอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลัง โดยพอลได้ร่วมรบกับเฟรเมนสำหรับเพื่อการต่อสู้กับพวก “ฮาร์คอนแนน” ที่ก่อการรบสืบเสาะหาทรัพยากร จนถึงกำเนิดเป็นการสู้รบเต็มแบบระหว่างกรุ๊ปเฟรเมนและก็ฮาร์คอนแนน แม้กระนั้นในเวลาเดียวกันพอลก็ได้เจอความลับบางสิ่งของเครือญาติที่ถูกปิดบังไว้

เช่นกัน คอร์ทนีย์ ฮาวเวิร์ด นักวิพากษ์วิจารณ์หนังมีชื่อเสียง อธิบายถึงหนังหัวข้อนี้ว่า “มันเป็นหนังที่ทำให้ฉันอ้าปากหวอ ช่างน่าทึ่ง น่าตื่นตาตื่นใจตื่นเต้น อะดรีนาลีนพุ่งพรวดไล่มาตั้งแต่หัวถึงเท้าของฉัน ซีเควนซ์แอคชันของหนังตื่นตาตื่นใจ เท่ากับเพลงในความนิ่งสงบที่เพราะและก็ปราณีต ทิโมธี ชาลาเมต์ กับ เซนดายา ยังคงพรีเซนเทชั่นผลงานอันเป็นอเอกลักษณ์ส่วนตัวของพวกเขา”

ดูหนัง dune ภาค 2

  • Dune Part 2 เล่าถึงการเดินทางในตำนานของ พอล อะเทความชอบใจส ในเวลาที่เขารวมกลุ่มกับ ชานิ แล้วก็ เฟรเมนขณะที่อยู่บนทางที่การแก้เผ็ดต่อผู้สมคบที่ทำลายครอบครัวของเขา เมื่อจำต้องพบเจอกับลู่ทางระหว่างความรักในชีวิตของเขากับโชคชะตาของจักรวาลที่เขารู้จัก เขาเพียรพยายามที่จะคุ้มครองอนาคตอันทรามที่มีเพียงแค่เขาเพียงแค่นั้นซึ่งสามารถคาดการณ์ได้ โดยหนังมีคิวฉายในประเทศไทย 29 ก.พ.นี้ ในโรงหนัง

แม้กระนั้นถึงอย่างไรก็แล้วแต่ก็เพียงพอจะเข้าดวงใจได้ครับ เพราะเหตุว่าหัวใจของหนังภาคนี้เป็นการไปเน้นย้ำพินิจพิจารณาภาวะจิตใจของพอล อะเทรดิส กับลู่ทางรวมทั้งข้อแนะนำของผู้ที่เขารักทั้งคู่ยื่นให้ มิหนำซ้ำการจะต้องดำรงชีพตามแรงเชื่อถือของมนุษย์ยังมีผลให้พวกเรามองเห็นมิติของพอลทั้งยังในฐานะมนุษย์เป็นการมีอีกทั้งรัก โลภ โกรธ หลง ผ่านทางที่เจสสิกาผู้เป็นแม่ใช้วิถีของเบเนเจสเซริตวางไว้ให้พอลเปลี่ยนเป็นศาสดาและก็พระผู้เป็นเจ้าของคนเราโดยอาศัยความแค้นของพอลเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสั่งการความนึกคิด ตอนที่ชานีกลับไม่ยอมรับเรื่องเชื่อถือและก็การหลงเชื่อในฝั่งเจสสิการวมทั้งคาดหมายให้พอลเป็นเพียงแค่นักสู้เฟรเมนที่ร่วมรบกันเพื่อเป็นอิสระผู้ถูกข่มเหง

ผู้กำกับ เดนิส วิลเนิฟ สืบต่อมหากาพย์ไซไฟในตำนานที่เขาบอกกันว่าสร้างเป็นหนังได้ยากที่สุด แต่ว่าเขาทำเป็นอีกที ด้วยหนังภาคต่อที่ยาว 2 ชั่วโมง 46 นาที เล่าต่อจากภาคแรกโดยไม่ต้องปูอะไรอีกแล้ว เริ่มมา ก็พบกับฉากแอ็คชันเลย ดูหนัง dune ภาค 2 จำต้องพูดว่า ภาคนี้ ฉากการรบมาเต็มกว่าภาคแรก ฉากหนอนทะเลทรายก็จัดเต็มมากยิ่งกว่าอีกด้วยเหมือนกัน ภาคนี้พวกเราจะได้มองเห็นความเจริญของ พอล อะเทความยินดีส ที่เติบโตไม่เหมือนกันกับชายหนุ่มในภาคก่อน พร้อมด้วยผู้แสดงใหม่ที่เชิญชวนละลานตา รวมทั้งผู้แสดงลับที่พาเซอร์ไพรส์ พร้อมดนตรีประกอบเอะอะตึงตังถูกใจจาก ฮานส์ ซิมเมอร์ เหมือนเคย